Thế giới

[ẢNH] Tổn thất của Baku và Yerevan trong cuộc chiến Nagorno-Karabakh là bao nhiêu?

Bạch Dương

ANTD.VN - Dữ liệu về tổn thất nhân lực của cả hai bên trong cuộc đối đầu Armenia - Azerbaijan kết thúc vào ngày 10/11 với thỏa thuận ngừng bắn vẫn là một trong những điều gây tranh cãi và không chắc chắn nhất.

Trong việc đánh giá kết quả thực sự của cuộc chiến thoáng qua nhưng cực kỳ khốc liệt diễn ra tại Kavkaz, rõ ràng chúng ta sẽ không mong đợi những con số khách quan và đầy đủ từ Baku hay Yerevan.
Cần lưu ý rằng việc che giấu toàn diện những tổn thất, hoặc phóng đại số lượng thương vong của đối phương từ lâu đã trở thành điều hiển nhiên với mọi cuộc xung đột vũ trang hiện đại. Cuộc đụng độ Nagorno-Karabakh cũng không nằm ngoài quy luật này.
Baku ngay lập tức thẳng thừng từ chối công bố số lượng quân nhân thiệt mạng và bị thương "cho đến khi kết thúc giai đoạn chiến đấu tích cực", trong khi giải thích về tổn thất của phía đối địch một cách khá tự do.
Yerevan không ngần ngại thao túng số liệu thống kê, liên tục cố gắng thuyết phục mọi người rằng Azerbaijan phải trả 10 binh sĩ của họ cho mỗi chiến binh quân đội Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng - NKR hoặc binh sĩ Armenia thiệt mạng.
Đồng thời tên của các nạn nhân ít nhiều được công bố thường xuyên trên báo chí NKR và Armenia. Tuy nhiên làm thế nào xác định mức độ tin cậy từ thông tin của họ lại là một câu hỏi khác.
Phát biểu tại Diễn đàn Valdai, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rõ rằng vào cuối tháng trước, ước tính thiệt hại của cả hai bên là 5.000 người thiệt mạng. Có lẽ ông Putin đã đưa ra một con số khá sát với thực tế.
Tuy nhiên câu nói này không trả lời câu hỏi ai mất nhiều hơn? Để hiểu được điều này, người ta sẽ phải đưa ra một số giả thiết cũng như cố gắng thực hiện các phép tính dựa trên dấu hiệu gián tiếp.
Trước hết, trong danh sách chính thức được công bố trên trang web của Bộ Quốc phòng NKR, tính đến ngày 9/11, có khoảng 1.200 tên nạn nhân. Điều này gần như trùng khớp với số liệu được công bố tại Yerevan.
Trong khi đó Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết vào cuối tháng 10 rằng kẻ thù có khoảng 5.000 người thiệt mạng. Đáp lại, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố rằng ít nhất 10.000 binh sĩ đối phương bị loại khỏi vòng chiến.
Ngoài ra NKR công bố con số hơn 3.000 binh sĩ Azerbaijan thiệt mạng vào đầu tháng. Đáng chú ý, ước tính như vậy trùng khớp với số người chết được người dân địa phương đăng tải trên mạng xã hội Azerbaijan.
Các chuyên gia quân sự cũng không tránh được cuộc thảo luận về chủ đề nóng bỏng như vậy. Một số người có xu hướng ước tính số binh sĩ thiệt mạng của cả hai bên là 3 - 3,5 nghìn.
Đồng thời hãy nhớ rằng trong cuộc chiến Armenia-Azerbaijan trước đó, thiệt hại không thể bù đắp của Yerevan (khoảng 6.000 người) chỉ bằng một nửa, thậm chí là giảm hơn 3 lần so với những gì được Baku chính thức công nhận (từ 21 đến 15 nghìn người thiệt mạng).
Giới quan sát tin rằng rằng tỷ lệ gần như tương tự có thể được duy trì trong cuộc xung đột hiện tại. Đặc biệt xét về việc bên tấn công luôn mất nhiều nhân sự hơn bên phòng ngự.
Nếu chúng ta nói về những tổn thất chung (bị thương, bị ốm, tai nạn...), thì theo quy luật, trong điều kiện chiến sự hiện đại vượt quá số người thiệt mạng 2 - 3 lần. Do đó ở đây có thể giả định rằng đối với mỗi bên, họ mất khoảng 10 - 15 nghìn người.
Nói chung giới truyền thông đang nói về những tổn thất như vậy trong một tháng rưỡi giao tranh, tương đương với thiệt hại của quân đội Liên Xô tại Afghanistan trong 10 năm chiến tranh.
Tuy nhiên có rất nhiều nghi ngờ về việc dữ liệu chính xác và khách quan sẽ được công khai - ít nhất là trong tương lai gần.
Các nhà chức trách Armenia bây giờ cần phải che giấu càng nhiều càng tốt quy mô và sự cay đắng của thất bại vừa hứng chịu (cụ thể là các nhà chức trách Azerbaijan đang nói về thất bại của Armenia).
Trong khi đó, phía Azerbaijan hoàn toàn không cần phải thông báo cho công dân của mình về cái giá phải trả cho việc nắm quyền kiểm soát một số khu vực tiếp giáp với Nagorno-Karabakh và các phần lãnh thổ tại đây.
Như đã biết, không cuộc chiến nào có thể kết thúc cho đến khi người cuối cùng thiệt mạng được chôn cất. Dựa trên định đề này, sự kết thúc của giai đoạn hiện tại trong cuộc chiến Karabakh sẽ phải đợi một thời gian rất dài.
Ngoài ra chúng ta còn chưa rõ liệu chiến tranh có tiếp tục bùng nổ bất chấp lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực hay không, nhất là vào lúc này đã có nhiều tiếng nói phản đối thỏa thuận hòa bình.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC