Thế giới

[ẢNH] Toan tính bí ẩn phía sau đề xuất "tấn công hạt nhân Sao Hỏa" của Elon Musk

Việt Dũng
ANTD.VN - Tỷ phú Elon Musk gây tranh cãi về ý tưởng thực hiện một loạt vụ nổ hạt nhân trên sao Hỏa nhằm cải tạo Hành tinh Đỏ, đề xuất này liệu có khả thi?
Ý tưởng chinh phục Sao Hỏa là ước mơ của nhân loại từ nhiều năm nay, đây có thể là bước đầu tiên nhằm hiện thực hóa giấc mơ của nhiều nhà khoa học viễn tưởng đó là khám phá không gian vũ trụ.
Việc đưa con người đến một hành tinh khác, ngay cả trong hệ mặt trời có tác dụng làm giảm nguy cơ do thảm họa toàn cầu có thể hủy diệt sự sống, ví dụ như va chạm một thiên thạch lớn hoặc chiến tranh hạt nhân.
Thậm chí trong tương lai, Hành tinh Đỏ có thể là nguồn cung cấp tài nguyên dồi dào. Rõ ràng tham vọng du hành lên Sao Hỏa là rất ấn tượng, tuy nhiên có nhiều nghi ngại cũng như rào cản kèm theo.
Tỷ phú công nghệ Elon Musk đưa ra ý tưởng con người du hành đến sao Hỏa trên 1.000 tên lửa và tạo ra vùng đất cho 1 triệu dân cư, đây là rõ ràng nhiệm vụ cực kỳ tốn kém và khó khăn về mặt công nghệ, những rào cản chính đã được liệt kê.
Thứ nhất, nền khoa học Trái Đất chưa có khả năng tạo ra những con tàu vũ trụ với khả năng đưa con người ra ngoài không gian xa xôi mà “miễn nhiễm” bức xạ vũ trụ gây chết người.
Giải pháp cho vấn đề này có thể là bọc các tấm chì, nhưng sẽ làm gia tăng khối lượng của con tàu và giảm khả năng chuyên chở của nó. Động cơ cho tàu vũ trụ hiện cũng vượt quá trình độ chế tạo.
Thứ hai, bức xạ mặt trời là một vấn đề lớn, Hành tinh Đỏ khác với Trái đất khi không có từ trường bảo vệ khỏi bức xạ ion hóa. Những phi hành gia sẽ phải ẩn náu trong những căn cứ ẩn sâu dưới bề mặt chứ không thể tự do đi lại trên bề mặt.
Thứ ba, Sao Hỏa lạnh và không có bầu khí quyển nhưng nền bức xạ cao gấp 2,5 lần so với mức mà các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS có thể chịu đựng. Không thể sống trong điều kiện như vậy nếu thiếu bộ đồ không gian đặc biệt.
Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác, nhưng rõ ràng mở rộng không gian ra ngoài vũ trụ đòi hỏi sự tích lũy và những khoản đầu tư khổng lồ vào công nghệ.
Trước thực tế trên, các nhà khoa học tỏ ra nghi ngờ về sáng kiến ​​của Elon Musk, khi ông ta đề xuất thực hiện những cuộc bắn phá bằng đầu đạn nhiệt hạch vào cả hai cực của Hành tinh Đỏ.
“Cuộc tấn công nhiệt hạch” sẽ khiến sông băng tan chảy, hình thành nước dạng lỏng và giải phóng khí nhà kính, giúp tạo ra bầu khí quyển trên sao Hỏa. Sau đó “những người khai hoang” có thể đi lại mà không cần bộ quần áo vũ trụ.
Nhưng nhà toán học Robert Walker tính toán rằng để thực hiện phần đầu tiên trong kế hoạch cần ít nhất 1 triệu quả bom hạt nhân với đương lượng nổ 100 Megaton, phải tập kết trên Sao Hỏa 3.500 quả mỗi ngày trong 7 tuần để đạt được kết quả mong muốn.
Không có số lượng vũ khí hạt nhân lớn đến như vậy trên Trái đất và thiếu cả phương tiện đưa chúng đến hành tinh khác, đây là rào cản đầu tiên.
Dự trữ khí CO2 trên sao Hỏa sẽ không đủ để tạo ra bầu khí quyển phù hợp, ngay cả khi vấn đề đầu tiên đã được giải quyết. Vì Hành tinh Đỏ không có từ trường nên bức xạ mặt trời sẽ dần "hút" lớp khí đã được hình thành, đây là rào cản thứ hai.
Cuối cùng, Elon Musk không tính đến việc sau rất nhiều vụ nổ hạt nhân, bề mặt hành tinh sẽ bị nhiễm phóng xạ một thời gian dài, con người không thể đi dạo với mặt nạ dưỡng khí và tiến hành trồng cây.
Sáng kiến ​​của Elon Musk rõ ràng phi thực tế và có lẽ bản thân vị tỷ phú hiểu rõ điều này, nhưng ẩn ý của ông ta là gì. Người đứng đầu Tập đoàn vũ trụ nhà nước Roscosmos của Nga - ông Dmitry Rogozin đã đưa ra nhận xét đáng chú ý.
“Bất kỳ ai kêu gọi cải tạo Sao Hỏa hoặc các hành tinh khác đều nhận thức rõ đây chỉ là cái cớ cho việc phóng vũ khí hạt nhân vào không gian cho mục đích quân sự trên trái đất”.
“Đó là sự thật, bạn không thể chỉ đưa đầu đạn hạt nhân lên sao Hỏa. Đầu tiên chúng cần được đưa vào quỹ đạo và tập kết ở đâu đó cùng các phương tiện để gửi chúng theo từng đợt lớn”.
“Giả sử một trạm quỹ đạo do Mỹ cùng với các đồng minh đang xây dựng sẽ được điều chỉnh cho việc lấy Trung Quốc và Nga làm mục tiêu. Khi đó đầu đạn hạt nhân liệu có bay đến Hành tinh Đỏ”?
“Không có gì bí mật về việc Elon Musk đang hợp tác chặt chẽ với Lầu Năm Góc trong chương trình không gian và vệ tinh. Vì vậy tại sao không thử nghiệm với lý do chính đáng nhất là thăm dò Sao Hỏa, để vận động cho ý tưởng đặt vũ khí hạt nhân của Mỹ trong không gian”, ông Rogozin kết luận.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC