Quân sự

[ẢNH] Tổ hợp SAM Buk-M2E bắn hạ 12 tên lửa Delilah của Israel chỉ trong 10 phút

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Các nguồn tin quân sự Syria cho biết, các cuộc tấn công bằng 12 tên lửa Delilah của Israel tối hôm 28-2 nhằm vào sân bay quốc tế Damascus và thị trấn Al-Gizlania đã bị tổ hợp SAM Buk-M2E đẩy lùi chỉ trong 10 phút.
Vào khoảng 23 giờ (giờ địa phương) ngày 28-2-2021, 4 chiếc tiêm kích F-16 Fighting Falcon của không quân Israel đã tiến hành một vụ tập kích, phóng 12 tên lửa hành trình Delilah tối tân nhằm vào sân bay quốc tế ở Damacus và thị trấn Al-Gizlania, nơi có không ít thường dân sinh sống.
Một nguồn tin quân sự Syria cho biết, việc đánh chặn vô cùng khó khăn do những đặc điểm về địa hình.
“Các máy bay F-16 Israel lợi dụng địa hình, bay cực thấp, lợi dụng những dãy núi ở Cao nguyên Golan che chắn rồi bay cao, xuất hiện gần như trong chớp mắt, thực hiện phóng 12 tên lửa hành trình Delilah rồi lại lao xuống thấp ngay lập tức. Vì có quá ít thời gian, các lực lượng phòng không chỉ còn vài giây để phản ứng", nguồn tin này chia sẻ.
"Trong lúc đối phó cuộc tập kích của không quân Israel nhằm vào khu vực ngoại ô Damascus, các đơn vị hỏa lực của phòng không Syria trang bị những tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1và tên lửa phòng không Buk-M2 tầm trung đã kịp thời khai hỏa đánh chặn. Toàn bộ các tên lửa hành trình được Israel phóng đi đã bị bắn hạ thành công chỉ trong 10 phút", nguồn tin quân sự nhấn mạnh.
Ngoài ra, trong cuộc không kích mới nhất của Israel (hôm 17-3), hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E cũng đã tham gia đẩy lùi các cuộc tấn công - 3 trong số 4 tên lửa do phía Israel bắn ra đã bị đẩy lùi hoàn toàn.
Cần lưu ý rằng, tình huống Buk-M2E của phòng không Syria đánh chặn thành công tên lửa Israel đã chứng minh được tính ưu việt của tổ hợp tên lửa tầm trung này.
Đặc biệt, các hệ thống phòng không này đã bắn hạ nhiều nhất những quả tên lửa và máy bay không người lái của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ
Cho đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định rằng, phòng không quân đội Syria có đủ khả năng ngăn chặn những hoạt động xâm phạm không phận đất nước mình.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC