Quân sự

[ẢNH] Tổ hợp phòng không chủ lực của quân ly khai bất lực trước UAV Bayraktar TB2 Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine sẽ sớm nhận thêm một lô máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 nâng cấp do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, nhiều khả năng chúng sẽ được tung vào trận chiến ngay lập tức sau khi xuất hiện.
Theo đánh giá từ các chuyên gia, Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine dự định sẽ noi gương Quân đội Azerbaijan, khi họ đã sử dụng rất tốt phương tiện tác chiến nói trên trong việc lấy lại vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh.
Cần lưu ý rằng phía Ukraine đã có kinh nghiệm vận hành thiết bị này. Kể từ tháng 11/2019, 6 chiếc UAV đầu tiên và 3 trạm điều khiển đã được Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao để phục vụ công tác huấn luyện làm chủ vũ khí.
Những máy bay không người lái này đã tham gia nhiều cuộc tập trận, nơi chúng thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt các loại mục tiêu khác nhau, cũng như tiến hành trinh sát và chỉ dẫn hỏa lực cho pháo binh.
Đồng thời theo đại diện Quân đội Ukraine, việc sử dụng máy bay không người lái trên bầu trời Donbass chắc chắn sẽ thành công bởi các đơn vị phòng không của phe ly khai chỉ được trang bị các tổ hợp vũ khí không có tác dụng chống lại Bayraktar TB2.
Đó là phiên bản đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không tự hành Strela-10, tên lửa trang bị cho tổ hợp này không thể tiếp cận các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ cả về phạm vi và độ cao.
Theo công bố của nhà sản xuất, UAV Bayraktar TB2 có thể tấn công bằng vũ khí chính xác cao ở khoảng cách lên đến 8000 mét, tức là nằm ngoài phạm vi tác chiến của tên lửa đánh chặn 9M37.
Viễn cảnh rất thực tế là chiếc UAV sẽ gây tổn thất nghiêm trọng cho các đơn vị ly khai ở trên chiến trường, cũng như các sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc, xe tăng thiết giáp...
Với mối quan hệ quân sự chặt chẽ giữa Kiev và Ankara, có thể Thổ Nhĩ Kỳ đang cử nhiều chuyên gia của mình đến Ukraine và trong trường hợp mất máy bay không người lái, họ sẽ nhanh chóng bổ sung cho đồng minh như đã xảy ra trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.
Được biết 9K35 Strela-10 (SA-13 Gopher) là hệ thống tên lửa phòng không di động tầm thấp được phát triển từ người tiền nhiệm 9K31 Strela-1 (SA-9 Gaskin), nó chính thức gia nhập biên chế Quân đội Liên Xô từ năm 1976.
Thông số kỹ thuật cơ bản của xe mang phóng tự hành khung gầm MT-LB của Strela-10 bao gồm: kíp chiến đấu 3 người; trọng lượng 12,1 tấn; chiều dài 6,45 m; chiều rộng 2,85 m; chiều cao 2,22 m (3,96 m với giá phóng).
Động cơ diesel YaMZ-238VA công suất 240 mã lực cho tốc độ di chuyển tối đa 60 km/h; tầm hoạt động 500 km; leo được dốc 60%; đi trên dốc nghiêng 30%; vượt vật cản cao 0,6 m; vượt hào rộng 2,4 m; lội nước sâu 1,2 m hoặc có thể chuyển qua chế độ bơi.
Khung gầm MT-LB cho phép mang theo tới 8 tên lửa đánh chặn bên trong và 4 quả sẵn sàng phóng bố trí bên ngoài. Do tích hợp cả radar ngắm bắn Hat Box trên xe nên hệ thống có độ cơ động rất cao.
Tên lửa đánh chặn của Strela-10 là 9M37 có chiều dài 2,2 m; đường kính 0,12 m; trọng lượng 40 kg, mang đầu đạn 3 kg; tốc độ 570 m/s; tầm bắn tối đa 5 km; trần bay 3,5 km, trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại thụ động kết hợp ngòi nổ laser cận đích.
Tên lửa 9M37 tiêu diệt được mục tiêu ở cự ly xa, độ cao lớn và có tính năng vận động tốt hơn so với Strela-1. Xác suất tiêu diệt mục tiêu là máy bay với 1 đạn duy nhất vào khoảng 30 - 50%, thời gian phản ứng của hệ thống là 6,5 giây.
Tổ hợp Strela-10M3 đã nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực để có thể bắn hạ UAV và tên lửa hành trình, bổ sung tên lửa đánh chặn 9M333 trọng lượng 42 kg với đầu đạn nặng 5 kg có xác suất diệt mục tiêu cao hơn loại 9M37 truyền thống, dù vậy nó vẫn chưa phải đối thủ của Bayraktar TB2.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC