Thế giới

[ẢNH] Tình báo Mỹ: Thái tử Saudi Arabia phê chuẩn vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo báo cáo điều tra của tình báo Mỹ mới được công bố vào hôm 26-2, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã chấp nhận việc bắt hoặc giết nhà báo Jamal Khashoggi vào năm 2018. Mỹ cũng ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào một vài cá nhân của Saudi Arabia có liên quan tới vụ việc nhưng không có bản thân Thái tử bin Salman.
Văn phòng của Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ nêu rõ, Thái tử bin Salman "đã đồng ý với chiến dịch hành động tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để bắt hoặc giết nhà báo Jamal Khashoggi".
Tình báo Mỹ cho rằng, với tầm ảnh hưởng lớn của Thái tử bin Salman, người đã nắm quyền kiểm soát hoạt động an ninh ở Saudi Arabia từ năm 2017, không thể có chuyện vụ sát hại nhà báo xảy ra năm 2018 đã diễn ra mà không nhận được sự đồng ý từ ông.
Ông Khashoggi làm việc cho tờ Washington Post và là một cư dân Mỹ. Ông thường xuyên có những bài báo chỉ trích chính sách của Thái tử bin Salman.
Vụ sát hại ông Khashoggi diễn ra tại lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, khi ông đến đó để làm thủ tục kết hôn. Thi thể của nhà báo này đã bị phanh thây và tới nay cũng chưa biết các phần thi thể ở đâu.
Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào hôm 26-2, Tổng thống Joe Biden cho biết, việc sát hại các đối thủ chính trị là điều không thể chấp nhận ở Mỹ, đồng thời hé lộ ông đã nói với Quốc vương Saudi Arabia cần phải tuân thủ nhân quyền như điều kiện tiên quyết khi hợp tác cùng Mỹ.
Để tưởng nhớ nhà báo bị sát hại, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố "Luật Khashoggi", qua đó cấm nhập cảnh vào Mỹ với những đối tượng có hành vi đe dọa những người bất đồng chính kiến, gây phiền nhiễu cho các nhà báo và gia đình họ. Mỹ cũng đưa 76 cá nhân Saudi Arabia có liên quan vụ việc vào danh sách đen.
Giới chức Mỹ hé lộ, Washington còn đang cân nhắc hủy bỏ các thỏa thuận buôn bán vũ khí với Saudi Arabia có khả năng ảnh hưởng tới nhân quyền mà chỉ hạn chế ở những khí tài phòng vệ.
Phản hồi với báo cáo của Mỹ, chính quyền Saudi Arabia đã lên tiếng bác bỏ và nhắc lại những tuyên bố trước đó rằng, vụ sát hại nhà báo Khashoggi được thực hiện bởi một nhóm quan chức không liên quan đến Thái tử bin Salman.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC