Thế giới

[ẢNH] Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên tìm cách đánh cắp dữ liệu vaccine chống Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS), Triều Tiên cố gắng đánh cắp công nghệ vaccine chống Covid-19 bằng việc tấn công mạng nhằm vào nhà sản xuất Pfizer.
“NIS thông báo với chúng tôi rằng, Triều Tiên đang cố gắng có được công nghệ sản xuất vaccine và cách điều trị thông qua việc tấn công vào công ty dược phẩm Pfizer”, nghị sĩ Ha Tae-keung nói với các phóng viên sau một cuộc họp kín vào hôm 16-2-2021.
Truyền thông Hàn Quốc không ghi nhận được thông tin về thời gian diễn ra cuộc tấn công mạng trên hay nó có thành công hay không.
Các văn phòng của Pfizer ở Hàn Quốc và những quốc gia châu Á khác cũng không đưa ra phản hồi.
Vào năm 2020, các hacker có liên quan đến Triều Tiên đã bị cáo buộc cố gắng tấn công mạng nhằm vào 9 tổ chức y tế như Johnson & Johnson, Novavax Inc và AstraZeneca.
Theo NIS, cơ quan này đã ngăn chặn được các nỗ lực của Triều Tiên nhằm đánh cắp thông tin từ các công ty dược phẩm Hàn Quốc.
Các cuộc tấn công mạng nhằm vào tổ chức y tế, nhà khoa học và công ty dược phẩm đã tăng mạnh trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 khi nhiều nhóm hacker cố gắng đánh cắp được các dữ liệu và thông tin nghiên cứu về dịch bệnh.
Triều Tiên thường xuyên bị cáo buộc có cả một đội quân hacker nhằm đánh cắp thông tin, tiền mặt nhằm chống lại các lệnh trừng phạt quốc tế với quốc gia này.
Các chuyên gia y tế cho biết, những hacker Triều Tiên có thể hứng thú đến việc bán dữ liệu vaccine hơn là sử dụng nó để tạo ra loại vaccine nội địa.
Triều Tiên sẽ nhận được gần 2 triệu liều vaccine chống Covid-19 AstraZeneca-Oxford trong nửa đầu năm 2021 qua chương trình chia sẻ vaccine COVAX.
Triều Tiên vẫn chưa xác nhận bất kì ca lây nhiễm virus corona nào nhưng NIS cho biết, không thể loại trừ sự bùng phát dịch bệnh tại đây do quốc gia này có trao đổi thương mại và con người di chuyển lớn với Trung Quốc trước khi đóng cửa biên giới vào đầu năm 2020.
Theo NIS, vợ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Ri Sol Ju, người chưa từng xuất hiện trước công chúng trong hơn một năm qua, đang ở ẩn như biện pháp phòng tránh dịch Covid-19.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC