Thế giới

[ẢNH] Tìm thấy biến chủng của virus SARS CoV-2, 17 triệu con chồn đã bị tiêu hủy

Trang Vũ

ANTD.VN - Đan Mạch đã tiến hành tiêu hủy 17 triệu con chồn, sau khi 1 đột biến của virus Sars-CoV-2 được tìm thấy trên động vật này lây sang người. Đã có 12 người bị nhiễm chủng virus mới này được ghi nhận tại các trang trại nuôi chồn hương. Mặc dù những người bị nhiễm loại virus này không bị ốm nặng, nhưng theo các nghiên cứu, chủng virus mới được tìm thấy trên loài chồn làm giảm độ nhạy cảm với kháng thể, có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine trong tương lai.

Chính phủ Đan Mạch lên kế hoạch tiêu hủy toàn bộ 17 triệu con chồn tại các trại chăn nuôi chồn lấy lông trên toàn quốc, sau khi xác định được một chủng virus corona biến đổi gen đang lây lan tại nước này.
Việc tiêu hủy bắt đầu được tiến hành tại 1 trang trại ở ngoại ô thủ đô Copenhagen từ ngày 5-11
Các trang trại nuôi chồn được lệnh phải sớm hoàn tất việc tiêu hủy chồn, bất kể việc đã phát hiện ra chồn ở trang trại nhiễm virus hay chưa.
Đan Mạch là nước sản xuất lông chồn lớn nhất thế giới.
Số lượng chồn nuôi tại các trang trại có thể lên tới 15-17 triệu con
Virus corona bắt đầu lây nhiễm tại các trang trại nuôi chồn từ tháng 6 tại Đan Mạch, ngay lập tức chính quyền nước này đã triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Đến đầu tháng 10, dịch bệnh lan tới gần 50 trang trại.
Trước nguy cơ khó kiểm soát, hơn 1 triệu con chồn đã bị tiêu hủy vào giữa tháng 10. Dù vậy, hiện đã có 207 trong tổng số gần 1.400 trang trại bị lây nhiễm.
12 người đã bị nhiễm chủng virus này từ chồn
Những người bị nhiễm loại virus này không bị ốm nặng nhưng không có phản ứng tích cực của kháng thể như nhiễm virus khác.
Chính phủ Đan Mạch lo ngại rằng sự lây nhiễm như vậy có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của những loại vaccine ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm
Đan Mạch đang đối mặt với nguy cơ tái bùng phát dịch rất tồi tệ ở nước này, sau khi ghi nhận hơn 50 nghìn ca nhiễm và 729 ca tử vong do Covid-19 chỉ trong những ngày đầu thàng 11-2020
Việc tiêu hủy toàn bộ số chồn nuôi giáng một đòn nặng lên tình hình kinh doanh của các trang trại nuôi chồn trên toàn Đan Mạch.
Tuy nhiên, chính phủ Đan Mạch cam kết sẽ hỗ trợ cho người nuôi chồn và đền bù với tổng số tiền lên đến gần 800 triệu USD.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC