Quân sự

[ẢNH] Tìm hiểu loại tên lửa nguy hiểm Mỹ vừa bắn từ chiến hạm siêu dị USS Zumwalt

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt phóng thành công tên lửa phòng không SM-2 trong lần đầu tiên khai hỏa loại khí tài này. Được biết tên lửa SM-2 là một trong những vũ khí phòng không mạnh nhất của hải quân Mỹ.
Theo Hải quân Mỹ, tàu khu trục USS Zumwalt đã phóng thành công tên lửa phòng không SM-2 ngoài khơi bờ biển Point Mugu, bang California (Mỹ) vào ngày 13-10-2020. USS Zumwalt là tàu khu trục lớn nhất thế giới được biên chế cho Hải quân Mỹ vào năm 2016, nhưng đến đầu năm nay vẫn chưa có hệ thống chiến đấu hoàn chỉnh.
“Cuộc thử nghiệm thành công không chỉ chứng minh khả năng bắn tên lửa SM-2 và tự vệ của con tàu mà còn là một bước quan trọng hướng tới việc thử nghiệm và vận hành hệ thống chiến đấu trên tàu chiến tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ”, Đại úy Matt Schroeder, Giám đốc chương trình tàu USS Zumwalt cho biết.
SM-2 là tên lửa hải đối không cơ bản của hải quân Mỹ, hiện nay với cấu hình triển khai đã được nâng cấp từ SM-1 thì dòng tên lửa tầm trung này có thể hoạt động trong mọi loại hình thời tiết.
SM-2 sử dụng radar bán chủ động ở giai đoạn cuối và thiết bị dẫn quán tính ở giữa quá trình hoạt động có khả năng cập nhập lệnh giữa chừng từ hệ thống phòng không từ trên tàu chiến, từ đó cho khả năng tấn công chính xác mục tiêu.
SM-2 được phóng từ hệ thống phóng thẳng đứng MK-41 (VLS-Vertical Launching System) và hệ thống dẫn tên lửa MK-26 (GMLS-guided Missile Launching System).
Loại tên lửa SM-2 được phát triển để phá hủy các mục tiêu tấn công tàu chiến, các phiên bản mới còn có khả năng tránh được các biện pháp chống trả điện tử (ECM) từ đối phương.
SM-2 đượuc phát triển thành nhiều phiên bản, phiên bản SM-2MR được trang bị cho lớp tuần dương hạm Ticonderoga, tàu khu trục hạm Aegis, tàu ngầm hạt nhân Virginia và một số lớp tàu chiến khác.
SM-2ER được thiết kế để đối phó với tên lửa hành trình chống tàu tầm cao, phiên bản này sử dụng thiết bị dẫn giai đoạn cuối nhằm tăng độ chính xác khi công phá mục tiêu.
SM-2ER cũng có thể dùng để đánh chặn mục tiêu bề mặt, thông qua hệ thống đánh chặn tầm xa có khả năng chống lại các loại tên lửa chống máy bay và chống tàu.
Phiên bản SM-2 MRI áp dụng hệ thống dẫn quán tính, lắp đầu đạn phân mảnh MK-115, phiên bản này là một phần không thể thiếu trong hệ thống chiến đấu đa năng thông minh của hải quân Mỹ.
SM-2MRII vẫn áp dụng hệ thống chiến đấu Aegis và hệ thóng phóng MK-26 giống như SM-2MR, tuy nhiên dòng tên lửa này được lắp đặt động cơ tên lửa Thiokol MK-104 giúp tăng phạm vi hoạt động lên gấp đôi.
SM-2MRII được phóng từ bệ phóng MK-26 và sau đó là sử dụng hệ thống phóng thẳng đứng VLS MK-41.
SM-2MRIII (phiên bản RIM-66K-1 và RIM-66L-1): được nâng cấp từ SM-2MRII, trang bị hệ thống chiến đấu Aegis và hệ thống phóng MK-26, cải thiện thiết bị phát hiện mục tiêu MK-45 MOD 9 giúp đạt hiệu quả tốt hơn khi hạ mục tiêu tầm thấp.
SM-2MRIIIA (phiên bản RIM-66K-2): được nâng cấp và lắp đặt đầu đạn hạt nhân MK-125 với sức công phá cực mạnh.
SM-2MRIIIB (phiên bản RIM-66M-5): được nâng cấp hơn với chương trình cải tiến tên lửa Homing, hệ thống dò tìm đôi IR/SARH, hệ thống dò tìm hồng ngoại IR được gắn bên cạnh tên lửa, nhờ đó sự chính xác được nâng lên.
SM-2ER (phiên bản RIM-67B): loại tên lửa này được đưa vào phục vụ năm 1980, sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính và thiết bị dò tìm monopulse trong gia đoạn cuối.
RIM-67B có trọng lượng 1341kg, chiều dài 8m, sải cánh 1.6m, phạm vi hoạt động lên đến 183km
SM-2ERII (phiên bản RIM-67C): áp dụng động cơ đẩy MK-70 giúp tăng gấp đôi hiệu quả, dùng đầu đạn hạt nhân MK-115. SM-2ERIII (phiên bản RIM-67D) sử động cơ chính MK-30 MOD 4, thiết bị phát hiện mục tiêu MK-45 MOD 8 giúp tăng tầm bắn và độ công phá mục tiêu.
SM-2ERIV (phiên bản RIM-67E): được thiết kế tăng cường cho các tàu chiến dùng hệ thống phóng thẳng đứng Mk41. Ngoài ra, loại tên lửa này còn được trang bị thiết bị phát hiện mục tiêu MK-45 MOD 10 để phát hiện mục tiêu tầm thấp với hiệu suất cao, bổ sung hệ thống kiểm soát và dẫn tên lửa.
Loại tên lửa SM-2 được hải quân Mỹ, Nhật Bản, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Đức, Canada và một số quốc gia khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC