Thế giới

[ẢNH] Tiết lộ nội dung cuộc hội đàm trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Belarus

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Ngày 22-2-2021, tại thành phố nghỉ dường Sochi, bên bờ biển Đen của Nga, đã diễn ra cuộc hội đàm trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.
Theo các cơ quan báo chí của hai nhà lãnh đạo, một loạt các vấn đề về hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng, chính trị đã được thảo luận trong cuộc họp.
Tổng thống Lukashenko đã cảm ơn Tổng thống Putin về sự hỗ trợ cho nền kinh tế của nước cộng hòa.
“Tôi rất biết ơn ông vì sự hỗ trợ mà ông dành cho nền kinh tế Belarus. Chúng tôi đang đầu tư vào khâu sản xuất cuối cùng khi mua một lượng lớn nguyên liệu và linh kiện từ Nga. Và khối lượng này đang tăng lên. Tăng mọi lúc”, ông Lukashenko nói.
“Tôi muốn nói với ông rằng, tất cả những điều này không phải là vô ích. Tiền của Nga không bị lãng phí”, Tổng thống Belarus nhấn mạnh, và cho biết thêm, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân đang được tích cực theo đuổi.
“Nhu cầu về năng lượng hạt nhân sẽ không giảm đối với Belarus, vì chúng tôi có kế hoạch xây dựng một nhà máy Nitơ ở Grodno. Đây là dự án trị giá 1,2 đến 1,3 tỷ USD”, ông Lukashenko nói.
Theo người đứng đầu nước Cộng hòa Belarus, Minsk sẵn sàng nghiên cứu triển khai dự án lớn này cùng với Tập đoàn Gazprom của Nga.
Trong cuộc trò chuyện, tổng thống hai nước cũng đã đề cập đến cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, trong đó có nhắc đến việc sản xuất vắc xin của Nga tại các cơ sở của Belarus.
“Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang diễn ra theo chiều hướng tốt. Nga đã giao đợt đầu tiên (vắc xin) vào năm ngoái. Vào tháng 2 và tháng 3-2021 sẽ có các đợt giao vắc xin tiếp theo. Nhưng điều quan trọng nhất, theo tôi, là các doanh nghiệp của Belarus sẽ tự sản xuất được vắc xin”, Tổng thống Putin nói.
Chủ đề về quá trình trao đổi trong khuôn khổ chương trình giáo dục cũng được đề cập. Đặc biệt, hai nhà lãnh đạo đã bàn về việc giảng dạy sinh viên Belarus tại các trường đại học của Nga.
Được biết, sau khi cuộc đàm phán kết thúc, hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus đã cùng nhau trượt tuyết tại khu nghỉ dưỡng Krasnaya Polyana.

Theo Topwar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC