Quân sự

[ẢNH] Tiết lộ gây sốc về thiệt hại đối với máy bay không người lái Nga tại Syria

Việt Dũng
ANTD.VN - Tổn thất được ghi nhận đối với máy bay không người lái của Nga là 35 chiếc trong thời gian hoạt động tại mảnh đất Syria nóng bỏng.
Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, đã có 35 trường hợp thiệt hại được ghi nhận đối với các máy bay không người lái (UAV) của quân đội nước này.
Số lượng UAV bị mất trong thực tế theo giới quân sự có thể cao hơn nhiều, tuy nhiên nhờ có những phương tiện tác chiến tương đối rẻ, quân đội Nga đã thu thập được thông tin có giá trị và loại bỏ thành công hàng nghìn tay súng thánh chiến.
Theo thông tin được cung cấp, tổn thất lớn nhất là trong số các máy bay không người lái trinh sát của Nga là Orlan-10 - việc mất 20 UAV loại này đã được ghi nhận, trong khi việc mất các UAV khác cũng được báo cáo bao gồm:
Garnet-4 - 3 chiếc; ZALA-421 - 3 chiếc; Eleron-3SV - 2 chiếc; Tachyon - 1 chiếc; Ptero - 1 chiếc; Forpost - 2 chiếc; Máy bay không người lái thuộc chủng loại không xác định - 2 chiếc.
Cần lưu ý rằng không phải tất cả các máy bay không người lái đều bị các nhóm thánh chiến và khủng bố bắn hạ - một số máy bay bị rơi do trục trặc kỹ thuật, điều này nói chung cho thấy rằng việc sử dụng UAV trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria là rất thành công.
Trong thời gian gần đây, quân đội Nga còn đang sử dụng chiến trường Syria để kiểm nghiệm tính năng hai loại UAV thế hệ mới của mình, đó là máy bay không người lái trinh sát - tấn công hạng nặng Orion cùng với UAV cảm tử (đạn tuần kích) Lancet do Kalasknikov Concern chế tạo.
Không chỉ có vậy, còn xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Nga sẽ sớm đưa cả UAV tấn công hạng nặng có tính năng tàng hình S-70 Okhotnik sang chiến trường Syria để "thử lửa".
Chiến trường Syria rõ ràng là nơi vẫn đang được Moskva sử dụng tích cực như một thao trường để kiểm tra, đánh giá tính năng các loại vũ khí thế hệ mới nhất của mình.
Rõ ràng thông qua cuộc chiến này, nhiều phương tiện tác chiến tối tân của Nga, trong đó có cả máy bay không người lái đã ngày càng trở nên hoàn thiện hơn nhiều so với chỉ thử nghiệm không chiến đấu.
Tuy vậy theo các chuyên gia, khi triển khai số lượng lớn hơn chủng loại UAV, Nga có thể thu được nhiều kinh nghiệm quý báu nhưng cũng đối mặt với nguy cơ chịu tổn thất nhiều hơn, đặc biệt khi Thổ Nhĩ Kỹ cũng cung cấp thêm vũ khí cho phiến quân.
Trước đó, mặc dù chỉ phải đối đầu với pháo phòng không hay tên lửa vác vai nhưng tổn thất đối với máy bay không người lái Nga như vậy vẫn là tương đối lớn.
Sắp tới, nếu như Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho tác tay súng thánh chiến tổ hợp MANPAND Yerli, tên lửa phòng không Hisar thì đây sẽ là nguy cơ cực lớn đối với UAV của Nga.
Cần nhắc lại rằng trong khi chiếc S-70 Okhotnik chưa hoàn thiện, hai loại máy bay không người lái được đánh giá cao nhất của Nga gồm Forpost và Orion thực chất chỉ là bản sao dựa trên chiếc IAI Searcher của Israel, còn chiếc kia chỉ ngang MQ-1 Predator lạc hậu của Mỹ.
Nhưng có thể Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra mức tổn thất ở mức chấp nhận được đối với mình và con số trên vẫn nằm trong khoảng cho phép.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC