Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga bị radar thụ động Israel "bắt sống"?

Việt Dũng

ANTD.VN - Radar thụ động thế hệ mới nhất do Tập đoàn IAI của Israel nghiên cứu chế tạo nhiều khả năng đã được thử nghiệm bí mật chống lại các máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 của Nga.

Tập đoàn công nghiệp hàng không IAI (Israel Aerospace Industries) là cơ sở hàng đầu trong việc phát triển, sản xuất và hiện đại hóa các sản phẩm cho ngành hàng không và vũ trụ nước này, đồng thời còn là một doanh nghiệp lớn trên thị trường vũ khí toàn cầu.
Trong số các sản phẩm quốc phòng nổi bật của họ, tiêu biểu là máy bay không người lái, radar trinh sát, hệ thống giám sát trên không và trên biển...
Tập đoàn cũng phát triển và sản xuất nhiều loại vũ khí khác nhau, ví dụ báo chí gần đây đã đưa tin về các vụ thử thành công đối với tên lửa chống hạm của hải quân Israel do IAI nghiên cứu phát triển.
Mới đây nhất, Tập đoàn IAI đã tiết lộ thông tin về một tổ hợp radar thụ động đặc biệt tiên tiến trong thông cáo báo chí của mình. Nguyên tắc phát hiện dựa trên sự phản xạ của sóng vô tuyến từ các tháp phát sóng dân dụng trong phạm vi tương tự và kỹ thuật số.
"Hệ thống thụ động sử dụng nguyên lý thu sóng vô tuyến phản xạ từ các vật thể thông qua nguồn bức xạ, trong đó bao gồm việc tận dụng cả các tháp phát sóng FM và phát sóng âm thanh kỹ thuật số DAB (Digital Audio Broadcasting)".
Việc phát triển hệ thống mới do ELTA Systems - một công ty con của Tập đoàn IAI thực hiện. Tổ hợp mới đã có sẵn để triển khai, nó cung cấp khả năng theo dõi tình hình trên không theo thời gian thực với độ chính xác rất cao.
Hệ thống radar thụ động này được đánh giá là rất dễ triển khai và có thể bố trí trên thực địa, tại khu vực biên giới hay đô thị.
Việc lắp đặt sẽ bao gồm một hoặc một nhóm ăng ten để bao phủ tốt hơn các khu vực cần giám sát. Trong trường hợp có nhiều ứng dụng, chúng được kết nối với một trung tâm điều khiển duy nhất bằng liên kết dữ liệu chuyên dụng.
Trạm radar thụ động thế hệ mới của Israel sẽ sớm được đưa ra thị trường thế giới, tham gia cạnh tranh trực tiếp với Kolchuga-M của Ukraine hay Vera-NG do Cộng hòa Czech chế tạo.
Điều đáng chú ý liên quan tới khí tài trên đó là theo trang Avia-pro của Nga, Israel có thể đã nhận được dữ liệu bí mật quan trọng về các thông số kỹ thuật của tiêm kích tàng hình Su-57 khi Nga điều động nó tới Syria.
Lý do đưa ra kết luận như vậy là do các nhà sản xuất Israel đã công bố radar thụ động trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt thì phải xác nhận khả năng của nó, và thông cáo báo chí từ IAI khẳng định khí tài này đã chứng tỏ hoàn toàn đủ sức phát hiện mọi mục tiêu trên không.
Đáng chú ý là hiện nay tiêm kích triển vọng nhất của Nga trong khu vực chỉ là Su-35, đóng tại sân bay Hmeimim ở Syria, tuy nhiên do Su-35 không có công nghệ tán xạ sóng radar cho nên rõ ràng quân đội Israel đã quét chính xác chiếc Su-57 khi nó được thử nghiệm tại Syria.
Su-57 kể cả được áp dụng công nghệ lẩn tránh sóng radar thì nó vẫn phải sử dụng các kênh liên lạc, radar đo cao hay các khí tài trinh sát khác... khi phát sóng thì những thiết bị trên sẽ bị radar thụ động Israel phát hiện.
Tuy vậy hiện nay cả Bộ Quốc phòng Nga lẫn Israel đều chưa đưa ra phản ứng chính thức trước thông tin trạm radar thụ động thế hệ mới nhất của IAI đã được thử nghiệm thành công trên tiêm kích tàng hình Su-57.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC