Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích tàng hình F-35 rơi, đòn đau cho Mỹ sau khi chiếc F-22 đo đất

Việt Hùng
ANTD.VN - Tiêm kích F-35A gặp nạn khi huấn luyện tại bang Florida, trở thành phi cơ tàng hình thứ hai của Mỹ sau chiếc F-22 bị rơi trong chưa đầy một tuần.
Chiếc F-35A thuộc biên chế Phi đoàn Tiêm kích số 58 rơi khi hạ cánh lúc 21h30 ngày 19-5. Phi công phóng ghế thoát hiểm an toàn và được đưa tới bệnh viện kiểm tra, hiện trong tình trạng ổn định.
Tai nạn xảy ra khi phi cơ tham gia huấn luyện bay đêm, không có thiệt hại về người và tài sản dưới mặt đất", chỉ huy căn cứ không quân Eglin, bang Florida, Mỹ ra thông cáo hôm 20-5.
Đây là tiêm kích tàng hình thứ hai của lực lượng đóng quân tại căn cứ Eglin gặp nạn chỉ trong 5 ngày, sau khi một chiến đấu cơ F-22 rơi trong lúc bay huấn luyện hôm 15-5.
Không quân Mỹ cho biết đang mở cuộc điều tra, nhưng chưa công bố nhận định ban đầu về sự cố.
Hiện chưa rõ tình trạng chiếc F-35A, nhưng nó có thể trở thành tiêm kích tàng hình F-35 thứ ba bị phá hủy do tai nạn kể từ khi dòng máy bay này được Mỹ đưa vào biên chế.
Sân bay Eglin là địa điểm huấn luyện chủ đạo của tiêm kích tàng hình F-35 và F-22, nhất là sau khi các phi đoàn F-22 phải sơ tán đến đây vì căn cứ Tyndall bị bão tàn phá cuối năm 2018.
Nhiều chương trình phát triển vũ khí cho không quân Mỹ cũng được thử nghiệm tại thao trường gần căn cứ Eglin.
Việc bị thiệt hại liên tiếp hai chiến đấu cơ tàng hình F-22 và F-35 chỉ chưa đầy một tuần là tổn thất lớn đối với Mỹ.
F-35 Lightning II là tiêm kích nổi tiếng "nhiều tài lắm tật" của Mỹ. Tuy dính không ít lùm xùm trong việc phát triển nhưng tính năng chiến đấu đỉnh cao được thể hiện qua những cuộc tập trận cho thấy đây là một trong những tiêm kích mạnh nhất thế giới.
F-35 Lightning II là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 được đưa vào thực chiến sau tiêm kích F-22 Raptor, cũng của Mỹ.
F-35 được phát triển thành ba phiên bản khác nhau. F-35A là phiên bản tiêm kích đa năng được trang bị cho Mỹ và các quốc gia đồng minh. Đây là phiên bản được sản xuất nhiều nhất. F-35B là phiên bản cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. F-35C được thiết kế dành riêng để hoạt động trên tàu sân bay.
Nếu như F-22 chỉ có 178 chiếc được sản xuất thì số lượng F-35 được dự định sản xuất lên tới gần 3.000 chiếc.
F-35 có thông số cơ bản với chiều dài 15,3m, sải cánh 10,6m và chiều cao 4,3m. Khối lượng rỗng của F-35 là 12 tấn, khối lượng cất cánh tối đa lên tới 27 tấn.
Máy bay được trang bị động Pratt & Whitney F135 với lực đẩy khi đốt sau lên tới 191 kN. Đây là một trong số những động cơ dành cho máy bay chiến đấu mạnh nhất hiện nay.
Với động cơ cực khỏe, F-35 có khả năng bay với vận tốc Mach 1,6, tầm bay 2.200km, bán kính tác chiến 1.100km.
Khối lượng vũ khí mang theo lên tới 8,1 tấn vũ khí bao gồm pháo, tên lửa, rocket và các loại bom.
Để không chiến tầm gần, F-35 được trang bị pháo GAU-12/U 25 mm, đây là loại pháo mới nhất được phát triển cho các tiêm kích của Mỹ.
Để tăng tính năng tàng hình, F-35 trang bị vũ khí bên trong thân, có thể chứa tối đa 4 tên lửa đối không AIM-120, AIM-9X hay AIM-132 hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.
Số lượng tên lửa mang theo lên tới 14 quả. Như vậy F-35 mang nhiều tên lửa hơn cả Su-35S của Nga vốn chỉ có 12 tên lửa. Tuy bị đội vốn và mang nhiều tai tiếng, nhưng những thực chiến cho thấy F-35 đã chứng minh tính hiệu quả và đây là chiến đấu cơ đáng sợ trên bầu trời.

Theo Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC