Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích tàng hình bí ẩn của Nga chính thức lộ diện, gây bất ngờ lớn

Việt Dũng
ANTD.VN - Hình ảnh rõ nét, không còn phủ bạt của tiêm kích tàng hình hạng nhẹ thế hệ mới do Nga chế tạo đã "vô tình bị tiết lộ" trên các phương tiện truyền thông.
Sự kiện thu hút quan tâm lớn của báo chí quốc tế trong những ngày qua đó là Tập đoàn công nghệ nhà nước Liên bang Nga (Rostec) sẽ chính thức ra mắt một tiêm kích tàng hình hạng nhẹ thế hệ mới tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS 2021.
Sự tò mò càng tăng thêm khi máy bay xuất hiện tại đường lăn của sân bay Zhukovsky, ngoại ô Moskva, tuy nhiên nó vẫn được trùm bạt kín nhằm bảo mật cho buổi trình làng vào ngày 20/7 tới đây.
Mặc dù vậy, những bức ảnh đầu tiên ghi lại chiếc máy bay chiến đấu tàng hình hạng nhẹ thế hệ mới của Nga trong tình trạng không bị phủ bạt đã "vô tình" bị tiết lộ, không loại trừ khả năng đây là động thái gây chú ý.
Căn cứ theo những gì được báo chí đăng tải, chiếc tiêm kích bí ẩn nằm trong một nhà chứa máy bay kín, nơi nó đang được làm công tác chuẩn bị nhằm sẵn sàng cho buổi lễ ra mắt.
Phương tiện được sơn ngụy trang họa tiết kiểu "kỹ thuật số" với màu sắc tương tự Su-57, số 75 nằm gần cabin có thể chỉ tên gọi của tiêm kích là Su-75, mặc dù trước đó có nhiều thông tin cho biết đây là chiếc Su-59.
Tất cả các bức ảnh đều hiển thị máy bay chiến đấu từ một góc nhìn nghiêng và cung cấp câu trả lời cho một số thắc mắc liên quan tới thiết kế của nó. Quan sát sơ bộ, dễ nhận thấy hốc cửa hút gió nằm phía dưới buồng lái, vòm của cabin rất giống Su-57 và chỉ dành cho 1 phi công.
Bên cạnh đó, cánh hình thang được ghép nhịp nhàng với thân máy bay, phân biệt bằng các hình dạng sắc cạnh. Không có bộ phận đuôi nằm ngang, càng đáp bố trí khá gọn gàng, nhưng khoang vũ khí dự báo sẽ có kích thước tương đối nhỏ.
Vòi phun của động cơ duy nhất được giấu trong thân máy bay, xét theo hình ảnh hé lộ dễ dàng nhận thấy nó có hình tròn, rất có thể với "trái tim" có khả năng điều chỉnh hưởng phụt thì đây sẽ là tiêm kích có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng tương tự F-35B.
Trong nhà chứa máy bay tại sân bay Zhukovsky, nơi phương tiện đang được chuẩn bị cho lễ khai mạc Triển lãm MAKS 2021 có trưng bày một số mẫu vũ khí, cho thấy đây là một tiêm kích đa năng, có thể tấn công cả mục tiêu trên không lẫn mặt đất.
Giới phân tích cho rằng rất có thể những loại bom và tên lửa xuất hiện sẽ được đưa vào kho vũ khí trang bị của máy bay chiến đấu mới, và sẽ được trình diễn cùng với nó tại buổi ra mắt.
Tuy nhiên căn cứ vào mức độ hoàn thiện các chi tiết, đây có lẽ chỉ là một mô hình trưng bày hay mẫu thử nghiệm mặt đất, chứ không phải một chiến đấu cơ thử nghiệm đầy đủ có khả năng cất cánh lên bầu trời.
Nguyên mẫu thử nghiệm với đầy đủ tính năng có lẽ chỉ được ra mắt sau một khoảng thời gian nữa cùng với chuyến bay đầu tiên, tuy vậy mô hình chiếc tiêm kích tàng hình hạng nhẹ thế hệ năm này đã hoàn thành xuất sắc vai trò kích thích sự tò mò cho giới phân tích quân sự quốc tế.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC