Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích Rafale Pháp đâm đứt đường dây điện

Việt Hùng
ANTD.VN - Hai tiêm kích Rafale Pháp đã bay quá thấp làm đứt dây điện của ngôi làng gần căn cứ không quân Manosque tại thị trấn Le Castellet, khiến 300 người dân bị mất điện nhiều giờ, rất may không có thương vong xảy ra. 
Sự cố xảy ra khi hai tiêm kích Rafale thuộc Phi đoàn số 4 không quân Pháp huấn luyện bay thấp gần ngôi làng thuộc thị trấn Le Castellet, miền nam nước Pháp, chiều 17-2.
Khi ông chạy xe đến địa điểm mà chiếc Rafale vừa lao qua, thì nhìn thấy những đoạn dây cáp điện rơi trên mặt đất. “Một trong những chiếc máy bay đã lao vào dây điện và làm đứt nó. Tôi lập tức gọi cho dịch vụ khẩn cấp”, ông Gouin nói thêm.
Ba sợi cáp điện rơi xuống đất và gây ra đám cháy, nhưng nhanh chóng được dập tắt. Tuyến đường dẫn vào làng bị phong tỏa, lưới điện được khôi phục sau khoảng 4 tiếng.
Biên đội Rafale hạ cánh an toàn sau đó, hình ảnh tại sân bay cho thấy một tiêm kích bị vết rách lớn ở phần diềm trước cánh và thùng dầu phụ.
Phát ngôn viên Không quân Pháp cho biết không có thương vong. Người này cho biết thêm 2 chiếc tiêm kích Rafale đang bay ở độ cao cách mặt đất 80 m thì xảy ra tai nạn.
Giới quan sát cho rằng nhiều khả năng áp suất mạnh từ luồng khí nóng của động cơ phản lực đã làm đứt dây điện.
Được coi là nét tinh hoa quân sự của người Pháp, Rafale là một máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ, cánh tam giác hai động cơ rất linh hoạt và hiệu quả.
Chúng được trang bị nhiều loại vũ khí với tổng trọng lượng lên tới hơn 9 tấn vũ khí, vượt qua MiG-35 và Su-35 vốn chỉ mang khoảng 8 tấn vũ khí.
Rafale hiện là chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Pháp, do tập đoàn Dassault Aviation, một trong những hãng chế tạo máy bay lâu đời nhất thế giới sản xuất.
Rafale phục vụ trong Không quân Pháp từ đầu những năm 2000.
Rafale có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất, mặt nước và ném bom hạt nhân chiến thuật. Loại máy bay này đã lần đầu thực chiến tại Lybia, Syria và thu được kết quả cao.
Trong tập trận không chiến với chiến đấu cơ tàng hình F-35, ít nhất đã có một lần chúng giành chiến thắng, trong khi F-15E và Typhoon lại không giành được chiến thắng nào trong các cuộc tập trận mô phỏng với F-35.
Giới quan sát cho rằng Rafale vượt qua MiG-35 và cả Su-35, trong một số tình huống nhất định. Điểm yếu của loại chiến đấu cơ này là đắt ngang ngửa với F-35 là chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC