Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích MiG-35 Nga lại thất bại trước JF-17 Pakistan

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích MiG-35 của Nga chưa thể tìm được hợp đồng xuất khẩu đầu tiên, nó lại bị đánh bại bởi đối thủ quen thuộc là chiếc JF-17 do Pakistan sản xuất.
Tại thời điểm cuộc chiến tranh Karabakh bùng nổ, sau khi cung cấp tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Su-30SM cho Armenia thì Nga lại quay sang Azerbaijan đề nghị họ mua MiG-35 để làm đối trọng.
Tuy nhiên có lẽ vì nghi ngại chính sách bán vũ khí cho cả hai bên xung đột của Moskva, đồng thời đang có xu hướng thiên về sử dụng vũ khí khác hệ mà Baku đã từ chối mua MiG-35 để tìm sang nhà cung cấp khác.
Trong cuộc chiến tranh Karabakh, Pakistan chính là một trong số ít quốc gia công khai ủng hộ quân đội Azerbaijan. Rõ ràng quan điểm này của Islamabad đã trở thành cơ sở cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia.
Những tuần gần đây, liên tục có các cuộc tiếp xúc giữa giới lãnh đạo quân sự - chính trị hai nước, nội dung thảo luận là về khả năng hình thành trục Ankara - Baku - Islamabad. Trong bối cảnh đó, Azerbaijan cho biết họ sắp nhận được tiêm kích JF-17.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan, chiếc máy bay tiêm kích JF-17 Block 3 đầu tiên (bản sửa đổi năm 2019 với AESA KLJ-7A và màn hình ba chiều góc rộng) sẽ đến nước này vào tháng 2. Trong khi đó chiếc thứ hai sẽ được bàn giao vào khoảng năm 2022 - 2023.
Tổng cộng 21 tiêm kích JF-17 sẽ được Pakistan cung cấp cho Azerbaijan trong khoảng thời gian 10 năm như một phần của thỏa thuận đổi vũ khí để lấy dầu mỏ và khí đốt.
"Đây là loại máy bay hiện đại, chất lượng ngang ngửa sản phẩm tương tự ở phương Tây", cổng thông tin trực tuyến Azerbaijan cho biết. Đây được xem là dấu chấm hết cho tham vọng bán MiG-35 của Nga cho quốc gia từng là đồng minh thân thiết.
JF-17 là tên gọi khác của máy bay chiến đấu FC-1 do Pakistan hợp tác phát triển với Trung Quốc, dựa trên J-7 - một "bản sao" của tiêm kích tiền tuyến MiG-21 từ thời Liên Xô nhưng nhờ áp dụng các công nghệ hiện đại, nó được xem là phi cơ giá rẻ hàng đầu thế giới hiện nay.
Điểm nối bật của phiên bản JF-17 Block 3 mà không quân Azerbaijan sắp nhận đó là hệ thống điện tử hàng không của nó mạnh hơn nhiều so với biến thể cũ, xoay quanh radar quét điện tử chủ động (AESA).
Radar AESA KLJ-7A (LKF601E) do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) chế tạo dành cho tiêm kích JF-17 Block 3 có trọng lượng rất nhẹ chỉ 145 kg, dễ dàng gắn kết cho nhiều chủng loại chiến đấu cơ khác.
Theo giới thiệu, radar KLJ-7A hoạt động trên băng tần X với băng thông 3 GHz, nó có khả năng phát hiện mục tiêu là máy bay tiêm kích hạng nhẹ từ cự ly 170 km, thông số trên còn xa hơn nếu đối đầu tiêm kích hạng nặng.
Radar KLJ-7A có thể theo dõi cùng lúc 15 mục tiêu và điều khiển tên lửa diệt 4 trong số đó; lập bản đồ mặt đất cách xa 300 km; nhận diện được tàu chiến có diện tích phản xạ radar 1.000 m2 cách 220 km, thông số ấn tượng hơn hẳn loại Zhuk-AE của MiG-35.
Đặc trưng của radar AESA đó là nó có khả năng nhảy tần số rất nhanh, mang lại độ chính xác cao và tránh được các biện pháp đối kháng điện tử của đối phương.
Với radar KLJ-7A, giờ đây một chiếc tiêm kích hạng nhẹ rẻ tiền như JF-17 cũng có khả năng tác chiến chẳng thua kém gì, nếu như không muốn nói là còn trội MiG-35, do vậy không khó hiểu vì sao Azerbaijan lại đặt niềm tin vào chiếc chiến đấu cơ trên.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC