Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích Israel bất ngờ tấn công thẳng vào căn cứ MiG-29 Syria

Việt Dũng
ANTD.VN - Chiến đấu cơ Israel vừa bất ngờ thực hiện cuộc tấn công vào hàng loạt căn cứ của Không quân Syria nhằm tiêu diệt các tiêm kích MiG-29 do Nga viện trợ.
Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, Không quân Israel (IAF) vừa tấn công vào hàng loạt mục tiêu trong lãnh thổ Syria, trong đó đối tượng bị nhắm đến là các máy bay chiến đấu MiG-29.
Theo dữ liệu sơ bộ, đây là những phương tiện chiến đấu vừa được Nga cung cấp cho đồng minh Syria vào năm ngoái chứ không phải các tiêm kích MiG-29 lạc hậu và ở trong tình trạng kỹ thuật tồi tệ mà Không quân Syria (SyAAF) sở hữu.
Dựa trên những gì được các nguồn tin địa phương cung cấp, tiêm kích MiG-29SM đang ở căn cứ không quân Shayrat thuộc tỉnh Homs của Syria và một số tên lửa Israel đã được bắn về hướng này.
Đánh giá theo thực tế đã xảy ra, máy bay chiến đấu Israel đã chủ định tấn công vào sân bay quân sự của Syria chứ không phải đòn đánh vu vơ nhằm mục đích không rõ ràng.
Ngoài Shayrat thì căn cứ không quân Tiyas và Al-Qusayr cũng nằm ở tỉnh Homs đều bị tấn công, điều này khẳng định thêm Tel Aviv không nhắm vào Lực lượng vũ trang Iran cùng với dân quân đồng minh như những đợt oanh kích trước.
Vấn đề cần nói đến tiếp theo chính là một số binh sĩ Nga và các thành viên của Công ty quân sự tư nhân Wagner trước đó đã từng có mặt tại căn cứ không quân Tiyas.
Ngoài ra thời gian gần đây sân bay quân sự này cũng bắt đầu được Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm vũ trang thân Iran sử dụng, có thể nhằm triển khai trạm điều khiển máy bay không người lái.
Tuy nhiên việc Israel có hành động đe dọa tới tính mạng của các quân nhân Nga cho thấy phía Tel Aviv bắt đầu phớt lờ những lời cảnh báo mà Moskva đưa ra, điều này dễ mang tới rắc rối lớn cho họ.
Phản ứng quân sự của Israel nhiều khả năng liên quan tới việc Quân đội chính phủ Syria và Quân cảnh Nga vừa tiến vào thành phố Daraa, giải giáp các nhóm vũ trang địa phương do Tel Aviv hậu thuẫn.
Theo báo chí Syria, cuộc tấn công của Israel đã thất bại một lần nữa, khi hệ thống phòng không đưa ra phản ứng kịp thời, thiệt hại từ cuộc không kích của IAF hoặc chỉ ở mức tối thiểu, hoặc hoàn toàn không có.
Mặc dù vậy lại có thông tin cho rằng ít nhất một tên lửa đã phát nổ bên trong căn cứ không quân Tiyas. Kết quả là ít nhất 6 quân nhân Syria bị thương nặng và cơ sở hạ tầng gặp hư hại tương đối lớn.
Trong diễn biến khác, theo Sentry Syria, tại thời điểm máy bay chiến đấu Israel tấn công, cách khoảng 100 - 120 km về phía bắc, một máy bay trinh sát quân sự của Nga đang ở trên bầu trời và nó đã đối diện nguy cơ không hề nhỏ.
Máy bay do thám Nga khi đó đang hoạt động gần các khu dân cư El Bara, Kafr Nabl và Kansafra, tuy nhiên Không quân Israel vẫn bắn tên lửa về hướng Bắc, từ đó tạo ra mối đe dọa lớn.
Rõ ràng Israel đã ngừng thông báo cho Nga về các cuộc không kích của họ, vì chính quyền mới cho rằng thỏa thuận được ký kết trước đó giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không còn hiệu lực.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC