Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích hạm mạnh nhất của Mỹ chưa kịp đánh Iran đã bị trọng thương

Việt Hùng
ANTD.VN - Mới đây hải quân Mỹ đã bị hư hỏng 4 chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet do trúng những mảnh văng từ chiếc E-2D. Được biết vụ tai nạn xảy ra khi chiếc E-2D hạ cánh "hỏng" trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln.
Tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet được đánh giá là một trong những 'sát thủ' đáng sợ nhất của Mỹ và thành công nhất thế giới hiện nay. Loại chiến đấu cơ này đang được điều tới áp sát Iran sẵn sàng tấn công khi có lệnh.
Tuy vậy một tai nạn hy hữu xảy ra khi chiếc E-2E đã hạ cánh trượt cáp hãm đà khiến nó va chạm với những chiếc F/A-18E/F Super Hornet.
Vụ tai nạn khiến 4 chiếc F/A-18E/F Super Hornet và một chiếc E-2D bị hư hỏng.
Ước tính chi phí sửa vào khoảng hơn 2 triệu USD.
F/A-18E/F Super Hornet là loại máy bay tiêm kích hoạt động trên tàu sân bay, bắt đầu biên chế cho Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1999.
F/A-18 Super Hornet là một phiên bản có kích thước lớn và hiện đại hơn được phát triển từ F/A-18C/D Hornet.
Super Hornet được Hải quân Mỹ đặt mua của hãng McDonnell Douglas vào năm 1992, nó bay lần đầu tiên vào tháng 11 năm 1995, hạ cánh lần đầu tiên trên tàu sân bay vào năm 1997 và đi vào hoạt động chính thức vào năm 1999, thay thế cho tiêm kích hạm F-14 Tomcat.
Hiện nay Super Hornet bao gồm 2 phiên bản là F/A-18E một chỗ và F/A-18F hai chỗ.
So với F/A-18 Hornet thì phiên bản F/A-18E/F Super Hornet có kích thước to lớn hơn 20%.
Điều này giúp máy bay có tầm bay xa và khả năng hoạt động lâu dài trên không, phiên bản F/A-18 Hornet tuy được đánh giá cao về tính năng nhưng chúng vẫn có điểm yếu do tầm hoạt động ngắn.
Máy bay được thiết kế với chiều dài: 18.31m; Sải cánh: 13.62m; Chiều cao: 4.88m.
Trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 30 tấn.
Máy bay được trang bị hai động cơ F414-GE-400 với lực đẩy đốt sau lên tới 98 kN.
Hai động cơ cực khỏe này giúp F-18 Super Hornet có thể bay với vận tốc Mach 1.6.
Tầm bay của F/A-18 Super Hornet lên tới 2346km.
Về hỏa lực, F/A-18 Super Hornet sở hữu kho vũ khí khổng lồ, với 11 giá treo trên cánh và giữa thân, cho phép F-18 mang tải trọng 8 tấn vũ khí bên ngoài.
Nó có thể sử dụng được nhiều loại bom, tên lửa cho đủ các nhiệm vụ đối không, đối hải và đối đất, tác chiến điện tử…
Trong nhiệm vụ đối không, F/A-18 Super Hornet được trang bị một khẩu pháo 6 nòng 20mm ở mũi máy bay cùng các tên lửa không đối không như AIM-9 Sidewinder, AIM-120 AMRAAM...
Một chiếc F/A-18 Super Hornet được trang bị đầy đủ vũ khí với các tên lửa không đối không AIM-120 tầm xa và AIM-9X tầm ngắn.
Trong nhiệm vụ chống tàu mặt nước nó có thể mang tên lửa chống hạm AGM-84 và có thể cả tên lửa chống radar AGM-88 HARM.
Trong tác chiến tấn công mặt đất, F-18 có thể được lắp đặt tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick, AGM-154 JSOW, AGM-158 JASSM, AGM-84 SLAM-ER và mang được nhiều loại bom, từ “bom ngu” tới “bom thông minh”.
Loại chiến đấu cơ được mệnh danh là “vũ khí của thần chết” này được trang bị màn hình điều khiển tinh thể lỏng đa dụng, hệ thống lái số fly-by-wire, kính nhìn ban đêm, mũ phi công JHMCS mang lại khả năng nhận biết đa trạng thái, nhiều mục đích cho phi công.
Radar quét mảng pha chủ động AESA APG-79 trên F/A-18 Super Hornet cho phép đồng thời tấn công đối không và đối đất.
Hệ thống cảm biến quang điện chính và chùm laser chỉ định mục tiêu AN/ASQ-228ATFLIR cung cấp bản đồ mặt đất chi tiết ở cự ly xa.
Máy bay cũng được trang bị hệ thống đối kháng tổng hợp (IDECM) gồm hệ thống phòng vệ chống tên lửa, có khả năng phóng mồi bẫy ALE-47, ALE-50; radar cảnh báo AN/ALR67V3 và hệ thống gây nhiễu ALQ-65 hoặc ALQ-71; hệ thống thông tin số liệu chuẩn Link 16…
Khả năng tác chiến của F/A-18 Super Hornet đã được kiểm chứng qua thực tế chiến đấu trong rất nhiều chiến dịch tác chiến của Mỹ-NATO, năng lực của nó không có gì phải bàn cãi.
Do đó, chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet là lựa chọn đáng để xem xét đối với Việt Nam.
Giá F/A-18 E/F Super Hornet là 61 triệu USD.
Phiên bản đầy đủ vũ khí là từ 80 đến 95 triệu USD (tùy từng yêu cầu vũ khí), chi phí vận hành 11.000 USD/giờ bay.
So với dòng Su-30 của Nga, máy bay F/A-18 Super Hornet có giá thành cao hơn. Tuy nhiên tuổi thọ khung thân cao hơn và chi phí duy trì hoạt động lại nhỏ hơn máy bay Nga rất nhiều.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC