Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích Anh lần đầu sử dụng không phận Ukraine "gây sức ép" lên Crimea

Bạch Dương
ANTD.VN - Hàng không NATO đã xuất hiện trong không phận Ukraine, chúng ta đang nói về vùng trời phía trên khu vực Shirokiy Lan và xa hơn về phía Nam trong vùng Nikolaev.
Theo thông tin mới nhất, một chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Không lực Hoàng gia Anh đã xuất hiện trên bầu trời Shirokiy Lan, nó thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và bay cách bán đảo Crimea chỉ 100 km.
Sự xuất hiện của máy bay chiến đấu tối tân của Anh được chính quyền Ukraine lý giải là để tham gia cuộc tập trận đa phương mang tên Cossack Mace 2021, sự kiện mà phía Nga cho là hành vi khiêu khích.
Theo thông báo, chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon đã tiến vào không phận Ukraine từ hướng Romania. Hiện tại nhiều tiêm kích của Không lực Hoàng gia đang đóng tại sân bay Mikhail Kogalniceanu trên đất Romania.
Tại căn cứ trên, các phi công Anh thực hiện nhiệm vụ của cái gọi là "Cảnh sát trên không NATO". Chức năng này tương tự vai trò mà hàng không NATO thể hiện trên bầu trời các quốc gia Baltic.
Nhiệm vụ chính của máy bay chiến đấu Không quân Anh tại Romania được chỉ định là "bảo vệ không phận Romania và Bulgaria", nhưng cũng sẵn sàng mở rộng phạm vi hoạt động sang Ukraine.
Sau khi Bộ tư lệnh Không lực Hoàng gia ra lệnh điều một trong những chiếc Typhoon vào không phận Ukraine, chiến đấu cơ nói trên đã bay gần bán đảo Crimea, cách bờ biển chưa đến 100 km, điều này khiến Nga tỏ ý không hài lòng.
Ngoài các quân nhân Ukraine và Anh, những "đồng minh" của chính quyền Kiev từ Mỹ, Thụy Điển và Canada cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Cossack Mace 2021 ngay sau khi Sea Breeze 2021 kết thúc.
Trước đó chính quyền Kiev từng "mời" không quân NATO sử dụng bầu trời Crimea, vừa giúp họ bảo vệ chủ quyền vừa gây sức ép lên Nga, sau một thời gian thăm dò thì có vẻ NATO đang từng bước đáp ứng đề nghị.
Chưa dừng lại đây Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Andriy Taran còn đưa ra đề xuất với các quốc gia NATO về việc cần thiết phải tấn công bằng các loại vũ khí tối tân vào lực lượng vũ trang của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR).
Nếu lời kêu gọi này trở thành hiện thực, trên thực tế sẽ nhanh chóng biến phần lãnh thổ Donbass không bị kiểm soát bởi Kiev thành một thao trường thực sự của các lực lượng vũ trang NATO
Theo tuyên bố của ông Taran, NATO có thể sử dụng Donbass để thử nghiệm các loại vũ khí mới, bởi vì Nga cũng đang làm điều tương tự, mặc dù Moskva bác bỏ việc mình có liên quan trực tiếp đến hoạt động tác chiến của ly khai miền Đông.
Ngoài ra Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine còn đề nghị NATO nhanh chóng cung cấp cho họ các loại vũ khí công nghệ cao thế hệ mới để chống lại những tổ hợp tác chiến điện tử của Quân đội Nga.
“Chúng tôi mong muốn NATO cung cấp vũ khí và khí tài mới để kiểm tra khả năng của chúng trong cuộc chiến chống lại các hệ thống tác chiến điện tử của Nga trong điều kiện chiến tranh hiện đại”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh.
Trước diễn biến trên, phía Nga cảnh báo nếu NATO thực sự tiến hành bước đi như vậy, Moskva cũng sẽ bảo lưu quyền sử dụng vũ khí hiện đại chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine, mục đích chính là nhằm bảo vệ công dân Nga ở Donbass.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC