Quân sự

[ẢNH] Thụy Điển, Nga đua nhau ‘dìm hàng’ tiêm kích đối phương

Bạch Dương
ANTD.VN - Những "trận chiến trên giấy" giữa tiêm kích JAS-39 Gripen của Thụy Điển với Su-30/35 Flanker do Nga chế tạo đã tiêu tốn rất nhiều giấy mực của giới truyền thông nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sớm kết thúc.
Gần đây giới chức quân sự Thụy Điển đã tuyên bố đầy tự tin rằng, máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen-NG thế hệ mới nhất của họ có thể dễ dàng đánh bại tiêm kích đa năng Su-30 và Su-35 của Nga trong một trận chiến trên không.
Ưu điểm của JAS-39 nằm ở kích thước nhỏ gọn và cực kỳ linh hoạt, được tích hợp những hệ thống điện tử hàng không ưu việt nhất do phương Tây chế tạo.
Bên cạnh đó chiếc Gripen-NG còn có kho tên lửa không đối không vô cùng lợi hại, nổi bật là Meteor và Irist-T, khiến nó chiếm ưu thế lớn khi tác chiến cả trong lẫn ngoài tầm nhìn.
Chiếc máy bay chiến đấu của Thụy Điển có bí mật quan trọng, ngay khi tiếp cận đối phương, JAS-39 Gripen sẽ gây nhiễu sóng điện từ, do vậy có thể tự do áp sát tiêm kích Nga ở cự ly cần thiết cho một chiến thắng tuyệt đối.
Như bị đụng chạm lòng tự ái, sau lời khẳng định của Thụy Điển, ngay lập tức nhiều chuyên gia sự Nga đáp trả rằng thông tin mà Stockholm đưa ra không phản ánh chính xác những gì sẽ diễn ra trong thực tế.
Theo phía Nga, JAS-39 Gripen-NG của Thụy Điển hoàn toàn không có cơ hội dù là nhỏ nhất để giành chiến thắng trong một trận chiến trên không với máy bay chiến đấu Su-35 và Su-30SM của mình.
"Cần nhớ rằng Thụy Điển không đạt được bất kỳ thành công đáng kể nào trong việc phát triển máy bay chiến đấu, mặc dù họ có thể tiếp cận các hệ thống tác chiến điện tử (EW) tiên tiến".
"Tuy nhiên những khí tài này khó có thể hoạt động cách xa hàng trăm km, chưa kể những hệ thống EW được cài đặt trên Su-30 và Su-35 của Nga mạnh hơn nhiều, điều này đã được thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực sự".
"Nên nhớ rằng JAS-39 Gripen-NG của Thụy Điển là tiêm kích hạng nhẹ, trong khi Su-30 và Su-35 là những phương tiện chiến đấu hạng nặng được tích hợp động cơ siêu cơ động với khả năng kiểm soát vector lực đẩy 2 hoặc 3 chiều".
"Chắc chắn 100%, chiếc máy bay chiến đấu của Thụy Điển sẽ thua trong trận không chiến, thậm chí còn chẳng thể bắn một phát nào", một chuyên gia quân sự Nga giấu tên nhận định.
Theo các nhà quan sát trung lập, dĩ nhiên các tuyên bố trên của hai phía đều có tính một chiều nhằm ca ngợi vũ khí của mình, chiếc tiêm kích nào thực sự mạnh hơn chỉ có thể kiểm chứng trong điều kiện tác chiến thực sự mà thôi.
Tuy vậy cũng có thể tham khảo về cuộc đối đầu giữa tiêm kích JAS-39C/D Gripen của Thái Lan với J-11A (bản lắp ráp theo giấy phép từ Su-27SK) của Trung Quốc trong một cuộc tập trận đối kháng giữa hai nước.
Tại sự kiện nói trên, chiến đấu cơ hạng nhẹ JAS 39C/D đã giành chiến thắng áp đảo trước J-11A hạng nặng ở cả hai hình thức tác chiến ngoài tầm nhìn lẫn trong tầm nhìn.
JAS 39C/D và J-11A dĩ nhiên thua kém nhiều so với JAS-39NG và Su-30/35, tuy vậy màn đối đầu này cũng có thể cung cấp cái nhìn sơ lược về tính năng kỹ chiến thuật của hai dòng tiêm kích tối tân nhất hiện nay.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC