Đời sống

[ẢNH] Thượng viện Hoa Kỳ công nhận quan chức liên bang chuyển giới đầu tiên

Thảo Lương
ANTD.VN - Tiến sĩ Rachel Levine trở thành quan chức liên bang chuyển giới công khai đầu tiên sau khi giành được xác nhận của Thượng viện Hoa Kỳ. Các nhà hoạt động hoan nghênh việc bổ nhiệm là một bước đột phá lịch sử.
Thượng viện Hoa Kỳ hôm 24-3-2021 đã xác nhận cựu trợ lý y tế bang Pennsylvania đồng thời là giáo sư nhi khoa và tâm thần học tại Đại học Y Penn State, tiến sĩ Rachel Levine sẽ là trợ lý Bộ trưởng Y tế của quốc gia. Bà là quan chức liên bang chuyển giới công khai đầu tiên giành được xác nhận của Thượng viện.
Số phiếu cuối cùng của Thượng viện là 52 phiếu thuận và 48 phiếu nghịch. Hai Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bao gồm Lisa Murkowski của bang Alaska và Susan Collins của bang Maine cùng tất cả các đảng viên Dân chủ đều đồng lòng ủng hộ bà Levine.
Cuộc bỏ phiếu được xác nhận diễn ra giữa thời điểm đầy thách thức đối với phong trào đòi quyền bình đẳng cho người chuyển giới khi các cơ quan lập pháp trên khắp Hoa Kỳ ,chủ yếu là những cơ quan dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa đang xem xét một làn sóng dự luật chưa từng có nhắm vào những người trẻ chuyển giới.
Một dự luật được đưa ra ở ít nhất 25 bang tìm cách cấm các cô gái chuyển giới và phụ nữ trẻ tham gia các môn thể thao học thuật dành cho nữ. Một loạt dự luật khác được đưa ra ở ít nhất 17 bang, tìm cách cấm hoặc hạn chế một số loại hình chăm sóc y tế cho thanh niên chuyển giới.
Trong khi đó, Tiến sĩ Levine cũng đối mặt với Thượng nghị sĩ Rand Paul, đảng Cộng hòa bang Kentucky về các phương pháp điều trị y tế cho những người trẻ chuyển giới, bao gồm điều trị hormone và thuốc làm chậm tuổi dậy thì trong phiên điều trần ngày 25-2-2021.
Rachel Levine từng là quan chức y tế hàng đầu của bang Pennsylvania kể từ năm 2017 và là gương mặt đại diện cho bang thúc đẩy các biện pháp đảm bảo an toàn đối với sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19.
Tổng thống Joe Biden đã trích dẫn kinh nghiệm của Levine khi ông đề cử bà là trợ lý Bộ trưởng Y tế vào tháng 1-2021 như sau: Levine “sẽ mang đến sự lãnh đạo ổn định và kiến ​​thức chuyên môn thiết yếu mà chúng tôi cần để đưa mọi người vượt qua đại dịch này, bất kể vùng miền, chủng tộc, tôn giáo…”.
Phó Tổng thống Kamala Harris cũng không tiếc lời ca ngợi Levine là một "công chức tiêu biểu với nhiều kiến thức và kinh nghiệm" đã giúp ngăn chặn sự hủy hoại nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2 bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của người dân Mỹ.
Giám đốc điều hành Trung tâm Bình đẳng giới và Chuyển giới Quốc gia, Mara Keisling nhận định sự lựa chọn của Tổng thống Joe Biden khẳng định ông luôn quan tâm và coi cộng đồng chuyển giới là một phần quan trọng của quốc gia.
Các nhà hoạt động vì quyền của người chuyển giới đã ca ngợi việc bổ nhiệm bà Levine là một bước đột phá lịch sử. Rất ít người chuyển giới từng giữ các chức vụ cấp cao ở cấp liên bang hoặc tiểu bang.
Bà dự kiến ​​sẽ giám sát các văn phòng và chương trình Y tế và Dịch vụ Nhân sinh trên khắp Hoa Kỳ. Ngay sau khi nhận được sự công nhận của Thượng viên, Lavine ngay lập tức tuyên bố sẽ “thúc đẩy các chính sách nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của tất cả người Mỹ”và đấu tranh cho thanh niên chuyển giới.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC