Bánh quýt phô mai có hương vị thơm ngon, cuốn hút hứa hẹn sẽ là món tráng miệng được các thành viên trong gia đình bạn 'mê như điếu đổ'
Nguyên liệu của món ăn này có thể dễ dàng chuẩn bị, bao gồm: Quýt, phô mai, bơ, trứng gà, đường trắng, bột mì và bột nở
Cách làm: Đầu tiên cho bơ vào nồi đun nóng rồi để nguội. Quýt thì bóc vỏ, bỏ hạt để lấy nước
Sau, cho bơ và đường vào tô, đánh khoảng 2 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp tới thêm trứng gà, phô mai, bột mì, bột nở và nước quýt vào, tiếp tục trộn đều
Đổ hỗn hợp vừa đánh vào các khuôn sứ chịu nhiệt, rải các múi quýt tươi lên trên. Sau đó, chúng ta đem các khuôn bánh vào nướng khoảng 25 phút với nhiệt độ vừa đủ sao cho bánh chín có màu nâu vàng. Bánh nướng xong lấy ra ngoài, rắc ít đường trắng rồi để nguội
Bánh quýt phô mai sau khi nướng xong sẽ có mùi thơm phức. Xúc một thìa và thưởng thức có thể cảm nhận rõ vị phô mai béo ngậy quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt của quýt
Liệu bạn đã thưởng thức bánh gạo nếp nhân quýt bao giờ chưa? Nếu chưa, bạn cũng không cần phải cất công ra tiệm để tìm món ngon này đâu vì bạn hoàn toàn có thể làm nó tại nhà với công thức vô cùng đơn giản
Nguyên liệu của món ăn bao gồm: Quýt, bột gạo nếp, tinh bột ngô, đường trắng, sữa tươi không đường, bơ và dừa tươi vụn
Để làm vỏ bánh, đầu tiên chuẩn bị một chiếc khay. Bạn đổ một lượng sữa, đường, bột gạo nếp, tinh bột ngô và bơ (đã được đun nóng chảy) vào khay và trộn đều. Tiếp theo, đem khay đó đi hấp cách thuỷ khoảng 25 phút cho đến khi hỗn hợp bột se lại
Bước tiếp theo, ta lấy bột bọc quả quýt (đã bóc vỏ) thành một khối tròn kín. Lăn khối bột vào phần dừa vụn đã chuẩn bị sẵn là chúng ta đã hoàn thành xong một chiếc bánh gạo nếp nhân quýt
Lúc thưởng thức, bạn có thể cắt đôi bánh để có thể nhìn rõ phần nhân quýt bắt mắt bên trong. Khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị quýt chua ngọt quyện trong cái dẻo quánh, thơm ngậy của lớp vỏ nếp bên ngoài khiến bạn muốn ăn mãi không thôi
Quýt còn được dùng để chế biến nên món salad quýt bơ hấp dẫn
Để làm món salad này, chúng ta chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu chính sau: Bơ, quýt thái lát mỏng; Rau xà lách rửa sạch, cắt khúc ngắn; Hành tây thái lát nhỏ
Sau đó, xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa. Phết chút phô mai, cuối cùng rưới hỗn hợp dầu giấm lên (cách pha chế: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh mật ong, 1,5 muỗng canh giấm, khuấy cho muối tan rồi cho vào 4 muỗng canh dầu ô liu, chút tiêu, khuấy đều)
Salad bơ quýt ghi điểm bởi màu sắc bắt mắt của những lát quýt kết hợp cùng màu xanh mát của bơ và rau củ. Món ăn không chỉ ngon mắt mà còn cực tốt cho sức khỏe
Một món salad từ quýt khác bạn có thể tham khảo nếu đang trong quá trình giảm cân, đó là salad quýt củ dền
Nguyên liệu cần chuẩn bị và sơ chế gồm: Quýt bóc vỏ, tách múi; Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ thành hạt lựu; Củ dền gọt vỏ, rửa sạch rồi xếp vào khay (có lót giấy nến) để đem đi nướng chín mềm, củ dền sau khi nướng xong, để nguội rồi thái hạt lựu
Tiếp tới, chúng ta trộn hành tây, quýt, củ dền nướng vào trong tô. Rải ngò rí băm, thêm vào đó mật ong, giấm đỏ, muối, tỏi băm, trộn đều là có thể dùng ngay được
Quýt còn có thể làm thành món sinh tố vừa giúp giải nhiệt, vừa hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Bạn chỉ cần chuẩn bị một máy xay sinh tố, sau cho vào đó 4 quả quýt ngọt (tách múi, bỏ hạt), 1 quả chuối (thái lát); 1 củ cà rốt (bào mỏng); chút gừng băm nhỏ; 1/2 hộp sữa chua; 1 thìa mật ong; 1 nhúm muối (tuỳ khẩu vị); 150 gr đá viên. Ấn nút và xay
Sau khi xay xong, bạn đổ sinh tố ra cốc và thưởng thức. Sự kết hợp giữa quýt và các nguyên liệu khác như cà rốt, chuối, gừng... sẽ đem lại hương vị tươi mát, sảng khoái. Đồng thời, thức uống còn đem lại nhiều vitamin tốt cho hệ miễn dịch. Bạn cũng có thể đổ sinh tố ra bát và xếp hoa quả lên trên để thưởng thức
Quýt có thể tận dụng cả vỏ để chế biến nên nhiều món ngon hấp dẫn
Một trong số đó phải kể đến món chả rươi. Món ăn không thể thơm ngon nếu thiếu đi vỏ quýt
Thực chất, các món ăn từ rươi đều được thêm vỏ quýt vào. Do rươi là loài nhuyễn thể sống ở lớp bùn cát dưới đáy nước nên khó tránh việc chúng bị nhiễm những chất độc từ chính môi trường sinh sống. Đặc biệt, khi chết, rươi rất dễ bị phân hủy, sinh ra nhiều độc tố. Do đó ăn phải rươi chết sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy cấp...
Vỏ quýt thì có tác dụng phòng và chữa những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Do đó, thêm vỏ quýt vào các món làm từ rươi không chỉ làm món ăn thơm ngon hơn mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, tránh ngộ độc
Vỏ quýt khi đem phơi khô (gọi là trần bì) còn trở thành vị thuốc quý trong Đông y, chữa được nhiều bệnh
Các món ăn có trần bì không chỉ có hương vị thơm ngon, lạ miệng mà còn tốt cho sức khỏe
Có thể kể đến như món gà kho trần bì tốt cho người có hội chứng đau loét dạ dày, tá tràng, trướng bụng đầy hơi, đau thần kinh liên sườn, đau tức vùng ngực...
Cháo trần bì chữa đầy bụng đau quặn, buồn nôn, ho có nhiều đờm... rất hiệu quả
Trà trần bì trị ho hóa đờm, đầy bụng, ăn uống không tiêu... rất tốt
Trần bì nhìn chung có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được. Theo Đông y, người âm hư ho khan không có đờm, thổ huyết không dùng trần bì. Ngoài ra, nếu sử dụng trần bì quá liều trong thời gian dài có thể gây hại đến nguyên khí. Do đó, bạn cần đến các cơ sở y tế để nhận tư vấn của bác sĩ nhằm nắm rõ hơn tình trạng sức khỏe của mình trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào