Thế giới

[ẢNH] 'Thung lũng tử thần' Panjshir đã thất thủ trước Taliban?

Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng Taliban thông báo, họ đã nắm quyền kiểm soát thung lũng Panjshir, thành trì kháng chiến cuối cùng của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR), song quân kháng chiến đã bác bỏ tuyên bố này.
Ba nguồn tin từ Taliban cho biết, lực lượng này hôm 3/9 đã kiểm soát thung lũng Panjshir, phía bắc thủ đô Kabul, hoàn tất quá trình kiểm soát toàn bộ đất nước Afghanistan.
"Nhờ ơn huệ từ Thánh Allah tối thượng, chúng tôi đang kiểm soát toàn bộ Afghanistan. Những kẻ gây rối đã bị đánh bại và Panjshir hiện nằm dưới quyền chỉ huy của chúng tôi", một thủ lĩnh Taliban nói.
Các tài khoản Facebook đang chia sẻ loạt thông tin về sự thất thủ của thung lũng kháng chiến Panjshir, trong khi tiếng súng ăn mừng Taliban kiểm soát toàn bộ Afghanistan cũng vang lên khắp thủ đô Kabul.
Nếu việc đánh chiếm thành công thung lũng Panjshir là thật, như vậy Taliban đã kiểm soát toàn bộ Afghanistan, mở ra giai đoạn mới cho tổ chức này.
Tuy nhiên, cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh, một trong hai nhà lãnh đạo của FANR cho biết, lực lượng này vẫn chưa đầu hàng và tiếp tục chiến đấu chống lại Taliban.
"Đúng là chúng tôi đang ở trong tình hình khó khăn, bị Taliban tấn công. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phản kháng", ông Saleh nói.
Một số chỉ huy quân kháng chiến khác cũng bác bỏ thông tin thung lũng Panjshir đã thất thủ. "Tin tức về các cuộc chiếm đánh Panjshir thành công là lời nói dối", Ahmad Massoud, lãnh đạo cuộc kháng chiến ở Panjshir, khẳng định.
Trong khi đó, một nguồn tin ở trụ sở cảnh sát của Kabul nói với hãng Sputnik của Nga rằng, tỉnh Panjshir đã bị Taliban chiếm giữ.
Nhưng một số nguồn tin khác cũng của Sputnik ở Afghanistan lại bác bỏ, và khẳng định thông tin Panjshir thất thủ là "hoàn toàn sai sự thật".
Theo nguồn tin này, các cuộc giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra tại đèo Khavak và khu vực Shotol, Taliban chưa thể đột phá vào hẻm núi Panjshir.
Chiến thuật của lực lượng kháng chiến tại thung lũng Panjshir trong những ngày gần đây bao gồm kỹ thuật rút lui giả để dụ các tay súng Taliban vào các ổ phục kích để tiêu diệt sinh lực đối phương.
Mục tiêu của chiến lược của lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan là giảm ưu thế về quân số của Taliban, và họ đã ít nhiều thành công khi khiến vài ngàn tay súng của lực lượng này bỏ mạng.
Những ngọn núi bao quanh thung lũng Panjshir đặt ra thách thức cho bất cứ lực lượng nào muốn đánh chiếm nơi này, dù một con đường mới đi qua cửa ngõ thung lũng được mở rộng và có thể khiến việc phòng thủ trở nên khó khăn hơn giai đoạn 1980 -1990.
Ông Sergei Lipovoy, người đứng đầu đoàn chủ tịch của Tổ chức "Các sĩ quan Nga", đồng thời là anh hùng Nga từng tham chiến tại Afghanistan, nhận định rằng do địa hình, thung lũng Panjshir gần như không thể tiếp cận được trên thực tế.
"Do đó, cơ hội duy nhất để chiếm được nơi này là xóa sạch nó khỏi bề mặt Trái Đất", ông Sergei Lipovoy nói.
Tuy vậy với nguồn lực dồi dào của Taliban nhờ chiếm được kho vũ khí trăm tỷ USD từ tay quân đội Afhganistan, trong khi đó Panjshir vẫn đang cách biệt với bên ngoài, giới quan sát lo ngại FANR có thể sớm sụp đổ.

Tổng hợp

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC