Thế giới

[ẢNH] Thung lũng Panjshir bị thất thủ, Taliban tuyên bố chiến tranh kết thúc

Việt Hùng
ANTD.VN -  Taliban chiếm được thung lũng Panjshir, thành trì cuối cùng của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR), sau nhiều ngày giao tranh, củng cố toàn bộ quyền kiểm soát Afghanistan.
"Với sự trợ giúp của Thánh Allah và sự ủng hộ của người dân, Tiểu vương quốc Hồi giáo đã hoàn toàn kiểm soát thung lũng Panjshir. Những nỗ lực cuối cùng của chúng tôi nhằm thiết lập hòa bình và an ninh ở đất nước đã mang lại kết quả", phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid hôm nay cho biết trong một tuyên bố.
Trong một đoạn video được tung ra có thể thấy khoảnh khắc lá cờ của Taliban được kéo lên ở Panjshir, nhằm chứng minh quyền kiểm soát của nhóm này đối với Panjshir là thật.
Những tay súng Taliban tại đại bản doanh của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan tại thung lũng Panjshir.
Một quan chức cấp cao giấu tên của FANR xác nhận Taliban đã chiếm được thung lũng. "Đúng vậy, Panjshir đã thất thủ. Taliban nắm quyền kiểm soát các văn phòng chính quyền khu vực. Lính Taliban đã tiến vào dinh thự của thống đốc Panjshir", quan chức này nói.
Hình ảnh bản văn tuyên bố chiến thắng của Taliban tại thung lũng Panjshir đã được lực lượng này đăng trên mạng xã hội.
Đại diện phát ngôn của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, ông Ali Nazary ngày 6/9 cho hay, thủ lĩnh Ahmad Massoud hiện vẫn an toàn và sẽ sớm đưa ra tuyên bố.
"Nhà lãnh đạo và anh em của chúng tôi Ahmad Massoud đang an toàn và sẽ sớm gửi lời tới mọi người" - Ông Nazary viết trên Twitter.
Trong khi Amrullah Saleh, cựu phó tổng thống Afghanistan, thì đã chạy sang Tajikistan vài ngày trước đó.
Ông Ali Nazary cho biết thêm rằng, lực lượng kháng chiến Afghanistan vẫn hiện diện ở nhiều khu vực trên khắp Panjshir và duy trì quyền kiểm soát phần lớn quận Bazarak, bác bỏ tuyên bố Panjshir nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của Taliban.
"Cuộc kháng chiến vẫn còn tiếp diễn trên khắp thung lũng Panjshir. Phần lớn quận Bazarak và tất cả các thung lũng cạnh đó vẫn do NRF kiểm soát" - ông Nazary nói với hãng tin CNN
Ông Ali Nazary thay thế vai trò phát ngôn viên của ông Fahim Dashti (ảnh), người đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh với Taliban, tại thung lũng Panjshir vào ngày 5/9/2021.
Phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố, cuộc chiến ở Afghanistan đã chính thức kết thúc và dự kiến sẽ có thông báo về thành phần của chính phủ mới trong vài ngày tới.
"Đêm qua và rạng sáng nay, Panjshir đã hoàn toàn nằm trong kiểm soát của chúng tôi. Như vậy, cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc, không còn lý do gì để tiếp diễn nữa. Đã đến lúc xây dựng lại đất nước của chúng ta", ông Zabiullah Mujahid phát biểu
"Một chính phủ mới sẽ được công bố trong vài ngày tới" - ông Mujahid cho hay. Đây là tuyên bố thứ hai của Taliban về việc kết thúc chiến tranh ở Afghanistan. Lần đầu tiên là vào ngày 16 tháng 8, một ngày sau khi chiếm được Kabul.
Hình ảnh các tau súng Taliban bắn chỉ thiên ăn mừng trong đêm giành chiến thắng tại thung lũng Panjshir đã được đăng tải.
Tuy vậy giới phân tích cho rằng, với quân số vào khoảng 15.000 binh sĩ, rất có thể Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan sẽ chuyển sang chiến tranh du kích.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC