Thế giới

[ẢNH] Thủ tướng Pashinyan: Hàng trăm quân nhân Armenia mất tích sau chiến tranh Nagorno-Karabakh

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 16-11 cho biết, hàng trăm quân nhân nước này vẫn còn mất tích do sự leo thang của cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

"Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy một số người trong số họ còn sống. Hôm qua, chúng tôi đã phát hiện một người lính bị thương trước đó được liệt kê là đã hy sinh", Thủ tướng Armenia nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.
Ông Pashinyan nói thêm rằng, một cuộc trao đổi tù nhân sẽ bắt đầu sau khi hai bên kết thúc quá trình trao đổi thi thể của tất cả những người thiệt mạng trong các cuộc chiến.
Nhà lãnh đạo Yerevan bày tỏ hy vọng rằng, một ngày quốc tang sẽ được tuyên bố ở Armenia sau khi hoàn thành việc trao đổi thi thể.
Armenia trước đó cho biết, hơn 2.300 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh, trong khi Azerbaijan chưa tiết lộ thiệt hại về quân sự.
Những thông tin trên được Thủ tướng Pashinyan đưa ra vài ngày sau khi ông đồng ý rút các lực lượng Armenia khỏi Nagorno-Karabakh cũng như bàn giao một số lãnh thổ cho Azerbaijan, phù hợp với thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian giữa Baku và Yerevan có hiệu lực vào ngày 10-11.
Theo thỏa thuận, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được chuyển tới Nagorno-Karabakh. Tài liệu cũng quy định việc ngừng bắn, cũng như trao đổi tù nhân và thi thể của những người đã chết. Ngoài ra, Armenia phải trả lại các vùng Kelbajar, Lachin và Aghdam cho Azerbaijan.
Tổng cộng, 1.960 quân nhân Nga, 90 xe bọc thép, 380 đơn vị ô tô và thiết bị đặc biệt sẽ được triển khai đến Karabakh. Máy bay vận tải quân sự Nga đã thực hiện 95 chuyến bay đến khu vực xảy ra xung đột này.
Hôm 14-11-2020, chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, Trung tướng Rustam Muradov thông tin cho biết, Armenia và Azerbaijan đang tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh và tình hình ở khu vực bị chiến tranh tàn phá đang ổn định, không có tiếng súng nào được nghe thấy.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC