Thế giới

[ẢNH] Thủ tướng Nhật Bản tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trước chuyến thăm Mỹ

Thảo Lương
ANTD.VN -  Ngày 16-3-3021, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã được tiêm liều vắc-xin ngừa Covid-19 thứ nhất, trước khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Suga Yoshihide trở thành quan chức chính phủ đầu tiên của Nhật Bản tiêm chủng công khai trong chiến dịch đưa "đất nước mặt trời mọc" sớm trở về cuộc sống bình thường.
Sáng ngày 16-3-2021, Thủ tướng Suga Yoshihide đã đến thăm và tiêm liều vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Pfizer tại Trung tâm quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu Shinjuku, Tokyo. Việc tiêm chủng diễn ra trước máy quay và được đăng tải rộng rãi giúp trấn an công chúng về sự an toàn của vắc-xin. Chia sẻ với phóng viên, ông nói rằng việc tiêm chủng không đau.
Ban đầu, Thủ tướng Suga dự định tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trong khoảng thời gian tiêm chủng cho người cao tuổi ở Nhật Bản từ ngày 12-4-2021. Tuy nhiên lịch trình này đã bị thay đổi do xác định việc tiêm ngừa là bước chuẩn bị sơ bộ, cần thiết cho cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào ngày 9-4-2021. Lần tiêm vắc-xin thứ hai của Thủ tướng Nhật Bản dự kiến ​​sẽ diễn ra ngay trước chuyến thăm đặc biệt này.
Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến GUAD trong khuôn khổ 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ diễn ra ngày 12-3 vừa qua, Thủ tướng Suga đã bày tỏ hy vọng sẽ đến thăm Mỹ“càng sớm càng tốt”. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đoàn đại biểu của Nhật Bản tới Mỹ sẽ cắt ​​giảm số lượng tối đa số người tham dự. Ngoài ra, "đất nước mặt trời mọc" cũng đã lên kế hoạch tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 cho tất cả các thành viên trong phái đoàn công du trước khi khởi hành tới Mỹ.
Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 của Nhật Bản được bắt đầu vào tháng 2-2021 với các liều vắc-xin nhập khẩu của Pfizer và BioNTech. Bộ trưởng cải cách hành chính Taro Kono, người giám sát việc phân phối vắc-xin ngừa Covid-19 của Nhật Bản cho biết, đất nước này đã ưu tiên việc tiêm chủng cho nhân viên y tế và những người trên 65 tuổi. Hoàng đế Nhật Bản, Naruhito, người vừa tròn 61 tuổi cũng sẽ phải đợi đến lượt mình.
Đồng thời, Thủ tướng Suga cũng đã cam kết sẽ cung cấp đầy đủ liều vắc-xin cho 126 triệu dân của đất nước vào tháng 6-2021, trước khi Thế vận hội Tokyo bắt đầu vào ngày 23-7-2021. Kế hoạch này được cho là khó khăn khi hiện nay nguồn cung cấp từ các nhà máy của Pfizer ở châu Âu đang sản xuất và phân phối "nhỏ giọt".

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC