Thế giới

[ẢNH] Thủ tướng Armenia cảnh báo về âm mưu đảo chính

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 25-2 đã lên tiếng cảnh báo về một âm mưu đảo chính, sau khi quân đội nước này yêu cầu ông từ chức.
“Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là giữ quyền lực trong tay người dân, bởi vì tôi coi những gì đang xảy ra là một cuộc đảo chính quân sự”, ông Pashinyan phát biểu trực tiếp qua nền tảng mạng xã hội Facebook.
Trong buổi phát trực tiếp, ông cho biết đã cách chức Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Onik Gasparyan. Theo đó, Thủ tướng Pashinyan đã yêu cầu cho quân đội chỉ được nghe lệnh của mình ông.
Sau đó, ông Pashinyan sau đó cùng hàng nghìn người ủng hộ diễu hành qua các đường phố ở thủ đô Yerevan.
“Điều quan trọng hiện tại là tránh để xảy ra các cuộc đụng độ dù căng thẳng gia tăng. Bất ổn chính trị có thể kiểm soát được”, Thủ tướng Pashinyan nói với người ủng hộ.
Trong khi đó, những người ủng hộ phe đối lập cũng đã ra đổ ra các tuyến đường ở Yerevan biểu tình phản đối Thủ tướng Panshinyan. Nhiều người thậm chí còn gọi ông là "kẻ phản bội" và yêu cầu ông "từ chức".
Ông Pashinyan phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức từ tháng 11-2020 sau khi các nhà phê bình chỉ trích cách xử lý "thảm hại" của ông trong cuộc xung đột kéo dài 6 tuần với Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh.
Theo đó, Thủ tướng Armenia đã đi đến thoả thuận ngừng bắn với Baku và trao chả lại cho nước này một phần lãnh thổ trong và xung quanh khu vực miền núi, nơi vẫn còn nhiều người Armenia sinh sống, và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã được triển khai tới vùng đất này.
Tuy nhiên, ông Pashinyan đã bác bỏ lời kêu gọi từ chức bất chấp sự phản đối của phe đối lập. Vị thủ tướng nói ông nhận trách nhiệm về những gì đã xảy ra, nhưng vấn đề cấp thiết bây giờ là cần phải đảm bảo an ninh cho đất nước của mình.
Hôm 25-2, ông Onik Gasparyan cùng nhiều quan chức quân sự Armenia đã cùng nhau ký vào một bản tuyên bố nhằm phản đối sự lãnh đạo của Thủ tướng Nikol Panshinyan. Cụ thể, tuyên bố viết: "Sự quản lý kém hiệu quả của chính phủ hiện tại và những sai lầm nghiêm trọng trong chính sách đối ngoại đã khiến đất nước đứng trước bờ vực sụp đổ".
Điều này đã khiến căng thẳng giữa Thủ tướng và quân đội ngày càng gia tăng.
Trước đó, vào hồi đầu tuần, ông Panshinyan cũng đã sa thải Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất Tiran Khachatryan.
Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là lãnh thổ của Azerbaijan nhưng phần lớn người dân khu vực này là người Armenia. Khu vực này là nguồn căng thẳng chính giữa hai nước láng giềng vùng Nam Caucasus trong nhiều thập niên, đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc chiến đẫm máu trong khu vực giai đoạn 1988 - 1994.

Theo Armenia News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC