Thế giới

[ẢNH] Thủ lĩnh kháng chiến đang khi đi cầu viện, thì Panjshir thất thủ

Việt Hùng
ANTD.VN -  Cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh, người tự xưng là Tổng thống lâm thời Afghanistan, đồng thời là một trong hai thủ lĩnh của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) đang công tác ở Tajikistan thì thung lũng Panjshir thất thủ. 
"Với sự trợ giúp của Thánh Allah và sự ủng hộ của người dân, Tiểu vương quốc Hồi giáo đã hoàn toàn kiểm soát thung lũng Panjshir. Những nỗ lực cuối cùng của chúng tôi nhằm thiết lập hòa bình và an ninh ở đất nước đã mang lại kết quả", phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid hôm nay cho biết trong một tuyên bố.
Lá cờ của Taliban kéo lên ngay đại bản doanh của lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan như một minh chứng cho việc thất bại của FANR.
"Đúng vậy, Panjshir đã thất thủ. Taliban nắm quyền kiểm soát các văn phòng chính quyền khu vực. Lính Taliban đã tiến vào dinh thự của thống đốc Panjshir, tuy nhiên thủ lĩnh Ahmad Massoud vẫn an toàn", một quan chức cấp cao giấu tên của FANR nói.
Ngay khi thung lũng Panjshir thất thủ, mọi con mắt đổ dồn về cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh, một trong hai lãnh đạo của phe kháng chiến.
Thông tin mới nhất cho biết, hiện ông Amrullah Saleh đangTajikistan. Ông đã bay qua quốc gia láng giềng này chỉ vài hôm trước ngày Panjshir thất thủ.
Có nhiều ý kiến chỉ trích vị thủ lĩnh này từng tuyên bố sống chết chống Taliban, tuy nhiên lại ra đi ngay khi tình hình thung lũng Panjshir đang nguy khốn.
Tuy vậy các nguồn tin từ phe kháng chiến cho biết, ông Amrullah Saleh sangTajikistan không phải là chạy trốn. Ông đến quốc gia láng giềng này trong một sứ mệnh cấp thiết.
Cụ thể trong một chuyến công du ngắn ngày của ông Saleh tới Tajikistan là để tiến hành các cuộc thảo luận liên quan tới nền tảng mở ra các cuộc đàm phán tiềm năng với Taliban, bên cạnh đó là sự cầu viện.
Bản thân ông Saleh cũng như các địa bàn phe kháng chiến là nơi sinh sống của tộc người Tajik, cùng dòng máu với Tajikistan, trong khi đó Taliban lại thuộc tộc người Pashtun.
Đáng tiếc là việc chưa xong thì thung lũng Panjshir đã thất thủ trước Taliban.
Hiện đang có nhiều thông tin và bằng chứng cho rằng, sở dĩ thung lũng Panjhir thất thủ nhanh chóng là do Taliban có sự hỗ trợ của không quân Pakistan.
Một số nguồn tin cho biết, chỉ trong vòng 24 giờ qua, Không quân Pakistan đã tiến hành ít nhất 12 cuộc tấn công nhằm vào NRF, khiến các chiến tuyến chủ lực nhằm ngăn chặn Taliban chiếm được Panjshir bị phá hủy.
Quân đội Pakistan đã sử dụng cả máy bay không người lái CH-7, tiêm kích và trực thăng khiến lực lượng kháng chiến Afghanistan khó lòng đối phó do thiếu hụt các hệ thống phòng không.
Một số nguồn tin còn cho biết, lãnh đạo cơ quan đối ngoại Fahim Dashti và tướng Sahib Abdul Wadood Zhor của lực lượng FANR thiệt mạng do trúng đòn không kích từ UAV CH-4. Hiện Pakistan chưa lên tiếng trước thông tin cáo buộc trên.
Nguồn tin FANR cho biết, Lãnh đạo kháng chiến Amrullah Saleh sẽ từ Tajikistan trở về Afghanistan "trong tương lai gần" kể cả khi Panjshir đã thất thủ.
Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh sinh ngày 15/10/1972 tại Panjshir. Ông có một người em gái đã bị Taliban tra tấn tới chết.
Amrullah Saleh từng là thành viên của Liên minh phương Bắc chống Taliban trong cuộc nội chiến tại Afghanistan sau khi Tổng thống Afghanistan khi đó là Mohammed Najibullah bị lật đổ năm 1992.
Năm 1997, thủ lĩnh của Liên minh phương Bắc Ahmed Shah Massoud bổ nhiệm Amrullah Saleh phục vụ trong văn phòng liên lạc ở Tajikistan, nơi ông chịu trách nhiệm liên lạc với các tổ chức phi chính phủ và cơ quan quốc tế.
Năm 2004, 3 năm sau khi liên minh do Mỹ dẫn đầu lật đổ chế độ Taliban, ông Saleh trở thành người đứng đầu Cơ quan tình báo Afghanistan, phục vụ cho đến năm 2010.
Ông Amrullah Saleh là người đã lên tiếng chỉ trích lập trường mềm mỏng của cựu Tổng thống Hamid Karzai đối với Taliban và tình trạng phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ Pakistan.
Ngày 17/8, sau khi Tổng thống Ashraf Ghani tháo chạy khỏi Kabul, ngay lập tức Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistan Amrullah Saleh tuyên bố ông sẽ là "Tổng thống lâm thời hợp pháp" của quốc gia này.
Ông lập luận rằng theo Hiến pháp của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, trong trường hợp không có tổng thống, ông với chức vụ Phó Tổng thống thứ nhất sẽ trở thành Tổng thống của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
Ông Amrullah Saleh cùng với con trai của "mãnh sư Panjshir" Ahmad Massoud đã thành lập liên minh quân sự chống Taliban và đặt đại bản doanh ở thung lũng Panjshir, nơi từng là pháo đài của Liên minh phương Bắc chống Taliban giai đoạn (1996-2001).
Hình ảnh cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh hòa mình vào cùng với các binh sĩ dưới quyền tại thung lũng Panjshir gây ấn tượng mạnh. Các tàn binh của FANR vẫn kiểm soát một số ngọn núi cao tại Panjshir, tuy vậy khả năng lật ngược tình thế trước Taliban là rất khó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC