Thế giới

[ẢNH] Thủ lĩnh 'Cận vệ Đen' khét tiếng của Bin Laden thành chỉ huy Taliban

Việt Hùng
ANTD.VN -  Haq Mujahid, cựu thủ lĩnh đội "Cận vệ Đen" khét tiếng của trùm khủng bố Osama Bin Laden, vừa được Taliban bổ nhiệm làm lãnh đạo một nhánh quân sự tại Afghanistan.
"Anwar ul Haq Mujahid đã quay lại với sự hộ tống của hàng trăm phương tiện và hàng nghìn người ủng hộ chào đón ở Jalalabad", một cựu quan chức tình báo cấp cao của chính quyền Afghanistan cũ chia sẻ tuần này.
Cựu quan chức nói thêm, Mujahid quay trở lại cùng những người từng hợp tác chặt chẽ với al-Qaeda năm 2001. Mujahid được cho là đang chỉ huy một nhóm các binh sĩ Taliban và các tay súng nước ngoài ở đông Afghanistan.
Nhà báo hoạt động tại Afghanistan Filippo Rossi và một quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc cũng xác nhận thông tin Mujahid được Taliban chiêu mộ làm chỉ huy quân sự.
Mujahid từng là thủ lĩnh đội "Cận vệ Đen" của trùm khủng bố Osama Bin Laden. Người này từng hỗ trợ lên kế hoạch giúp Bin Laden thoát khỏi chiến dịch truy lùng của quân đội Mỹ ở Afghanistan năm 2001.
Taliban chưa lên tiếng về thông tin bổ nhiệm Mujahid làm thủ lĩnh một nhóm các tay súng thuộc Taliban tại Afghanistan. Lực lượng này từng nhiều lần phủ nhận quan hệ liên minh với al-Qaeda.
Tuy vậy, cựu đại sứ Mỹ tại Afghanistan Ronald Neumann tuyên bố, al-Qaeda do Bin Laden sáng lập vẫn hiện diện ở Afghanistan và liên hệ chặt chẽ với Taliban.
Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid tháng trước tuyên bố không có gì chứng minh Osama Bin Laden là chủ mưu vụ tấn công khủng bố kinh hoàng hôm 11/9/2001.
Tuy nhiên điều trớ trêu là, một đoạn ghi âm được công bố vào năm 2004, chính Bin Laden đã chính thức thừa nhận trách nhiệm của mình trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại vào ngày 11/9.
Taliban hiện đã hoàn thành nội các chính phủ của mình tại Afghanistan, nhưng tuyệt nhiên không có bất kỳ vị trí nào dành cho phụ nữ, trái ngược hoàn toàn với cam kết trước đây của họ.
Taliban mới đây còn thay biển hiệu Bộ Phụ nữ Afghanistan thành "Bộ Cầu nguyện, hướng dẫn, thúc đẩy đức hạnh và ngăn ngừa đồi bại".
Trong giai đoạn Taliban cầm quyền 1996-2001, cơ quan này chịu trách nhiệm thực thi diễn giải về luật Hồi giáo, gồm quy định trang phục nghiêm ngặt và hành quyết công khai. Phụ nữ Afghanistan khi đó cũng không được đi học và đi làm.
Bộ Giáo dục Taliban cuối tuần trước cho phép thầy giáo và nam sinh trung học trở lại trường, nhưng không đề cập giáo viên nữ và nữ sinh.
Sau khi giành quyền kiểm soát đất nước hôm 15/8/2021, Taliban nhiều lần cam kết xây dựng chính phủ ôn hòa hơn so với 20 năm trước, bao gồm bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo, không trả thù nhân viên chính quyền cũ.
Tuy nhiên, cam kết này bị hoài nghi, khi Taliban đang ngày càng cho thấy giữa cam kết và thực tế lại không giống nhau.
Theo những quy định mới, nữ giới cũng không được phép chơi thể thao, nam nữ không được phép học cùng và làm cùng.
Ngoài ra các cuộc trả thù của các tay súng Taliban nhằm vào các nhân viên thuộc chính quyền cũ cũng liên tục diễn ra.
Hiện chưa có bất cứ quốc gia nào công nhận chính phủ lâm thời Taliban, nhưng một số nước đã có những động thái ủng hộ, trong đó có Pakistan và Trung Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC