Quân sự

[ẢNH] 'Thợ săn đêm' Mi-28N sẵn sàng hủy diệt xe tăng Ukraine nếu vượt 'lằn ranh đỏ'

Việt Hùng
ANTD.VN - Trực thăng tấn công Mi-28N biệt danh "Thợ săn đêm" của Nga đã được nhìn thấy hoạt động sát biên giới với Ukraine, đây là động thái hiếm gặp trong bối cảnh hai nước càng lúc càng bất đồng và nguy cơ bùng phát thành xung đột.
Giới quan sát đã thấy hình ảnh của trực thăng hạng nặng Mi-28N và Ka-52 của quân đội Nga đang triển khai hoạt động sát biên giới với Ukraine.
Các trực thăng này luôn trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng nhận hiệm vụ tấn công vào đối phương khi có lệnh.
Nga luôn cho rằng hành động tấn công vào miền Đông Ukraine của Kiev nhằm tiêu diệt nhóm ly khai có thể gây ra thảm họa nhân đạo đối với thường dân, vì thế họ cảnh báo Kiev chớ "vượt lằn ranh đỏ".
Nga cũng đã lần đầu công khai viện trợ vũ khí cho nhóm ly khai miền Đông nhằm đối đầu với quân đội chính phủ.
Bên cạnh hành động viện trợ vũ khí công khai là việc điều động quân đội và vũ khí tới sát miền Đông, sẵn sàng cho hành động can thiệp trong trường hợp họ nhận thấy cần thiết.
Việc điều động trực thăng tấn công Mi-28N biệt danh "thợ săn đêm" nhằm gửi thông điệp cứng rắn với Kiev.
Trang bị hỏa lực cực mạnh, tầm hoạt động lớn và khả năng tấn công chính xác, Mi-28N phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đặc nhiệm mặt đất.
Các trực thăng Mi-28N có thể đảm nhiệm hầu như tất cả nhiệm vụ: tấn công trên mặt đất cũng như hộ tống đảm bảo an toàn các chuyến bay vận tải từ căn cứ đến các chiến trường nguy hiểm.
Mi-28N được đánh giá rất cao về hiệu quả thực chiến khi thực hiện chiến thuật "đi săn tự do" trên chiến trường Syria
Các trực thăng này thường xuyên bay đêm, do khi lực lượng Không quân Nga tham gia chiến đấu, các nhóm phiến binh khủng bố chuyển sang chiến thuật cơ động, chiến đấu chủ yếu về đêm.
Hệ thống kính ngắm đêm của Mi-28N cho phép phi công thấy được xe cơ giới, bao gồm cả xe bán tải loại nhỏ ở khoảng cách trên 15 km.
Kính quang ảnh nhiệt cho phép phát hiện mục tiêu rõ nét trong bóng tối.
Mi-28N là biến thể cải tiến sâu rộng từ dòng trực thăng Mi-28 Havoc, chúng được trang bị động cơ mới Klimov TV3-117VMA-SB3 công suất 2.500 mã lực/chiếc.
Máy bay được trang bị cánh quạt chính 5 lá có thể chống được đạn 12,7-14,5mm và cánh quạt đuôi triệt tiêu mô men xoắn chữ “X” giảm đáng kể tiếng ồn khi hoạt động.
Cabin trực thăng Mi-28 được bọc giáp toàn phần với kính chắn gió có thể chống được đạn 12,7mm và 20mm đem lại khả năng sống sót cao trên chiến trường.
Trên Mi-28N vẫn có một khoang nhỏ để chở ít nhất 3 binh sĩ khi cần trong các nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn nằm trong vùng địch.
Hỏa lực của trực thăng tấn công Mi-28N rất mạnh. Hai cánh nhỏ trên thân cho phép mang tới 2,35 tấn vũ khí gồm: 16 tên lửa chống tăng Ataka-V và 40 quả rocket 80mm S-8 hoặc 10 quả 130mm S-13 hoặc hai pod pháo 23mm; có thể tùy chọn mang tên lửa chống tăng 9K118 Sheksna hoặc 9A-2200.
Khi cần có thể kết hợp mang tên lửa không đối không Igla-V và R-73 (tối đa 8 quả). Dưới mũi trang bị ụ pháo 30mm Shipunov 2A42.
Hiện Mi-28N và Ka-52 là hai dòng trực thăng chiến đấu mạnh nhất của Nga và chúng cũng là hai trong số ít các dòng trực thăng tấn công hạng nặng tốt nhất thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC