Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu chiến dịch chưa từng có tại Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Diễn biến chiến sự tại tỉnh Idlib của Syria vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi các bên liên quan đều gia tăng hoạt động quân sự của mình.
Sau khi cuộc gặp giữa hai Tổng thống Erdogan và Putin diễn ra tại Sochi với thỏa thuận giữ nguyên hiện trạng tại tỉnh Idlib, đã có hy vọng rằng tình hình chiến sự sẽ lắng dịu, nhưng thực chất lại trái ngược hoàn toàn.
Báo chí địa phương cho biết, bất chấp những nỗ lực của Moskva Damascus trong việc thuyết phục Ankara rút quân khỏi Idlib, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan không chỉ từ chối lời đề nghị trên mà còn tuyên bố bắt đầu một chiến dịch quân sự chưa từng có ở miền Bắc Syria.
Damascus cáo buộc mục tiêu cuối cùng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là chiếm đóng các tỉnh phía bắc của nước Cộng hòa Ả Rập, có thể là từ Aleppo đến Tel Rifat, tương tự những gì diễn ra tại tỉnh Afrin hồi đầu năm 2018.
Bước đi trên đã được đích thân nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cách đây vài giờ và theo các nguồn tin tại Ankara, chiến dịch quân sự lớn có thể không tới sau vài tuần nữa, mà thậm chí chỉ là vài ngày.
Kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV cho biết: “Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Recep Tayyiv Erdogan đã đưa ra một thông điệp quan trọng liên quan tới tình hình Syria".
"Trọng tâm của tuyên bố nói về cuộc tấn công mới nhất, làm thiệt mạng 2 sĩ quan cảnh sát trong khu vực của Chiến dịch Lá chắn Euphrates và những cuộc xâm lấn lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ với tần suất thường xuyên hơn".
"Tổng thống đã nói rõ: 'Chúng tôi không kiên nhẫn trước thực tế một số nơi ở Syria là nguồn gốc của các cuộc tấn công khủng bố chống lại Thổ Nhĩ Kỳ Chúng tôi quyết tâm loại bỏ mối đe dọa từ những khu vực này bằng phương tiện và cách thức của riêng mình'".
"'Cuộc tấn công gần nhất vào những sĩ quan cảnh sát của chúng tôi đã vượt qua ranh giới đỏ. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện những bước đi cần thiết để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt'”, NTV trích dẫn.
Trước diễn biến trên, một số nhà phân tích cho rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria là một nỗ lực của ông Erdogan để nâng cao uy tín và sự tin tưởng của người dân, cũng như thể hiện quyết tâm chống lại các tay súng người Kurd.
Hiện phía Nga vẫn chưa có phản ứng gì về hành động của ông Erdogan, tuy nhiên báo chí tại Moskva cảnh báo diễn biến này có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng cho Ankara.
Trang Reporter nói rõ: “Nếu Ankara không muốn tiếp xúc với Moskva thì phía Nga không có lựa chọn nào khác ngoài việc rút khỏi thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib".
"Với sự kiêu ngạo của mình, mặc dù Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị tốt hơn nhiều so với Quân đội Syria, nhưng tổn thất của Ankara sẽ đơn giản là rất lớn, đặc biệt khi Damascus đã đạt được thỏa thuận với người Kurd về việc bảo vệ lẫn nhau".
Trong lúc này, Quân đội Syria đang tấn công các vị trí của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó nhấn mạnh việc sẵn sàng đảm bảo an ninh cho lãnh thổ và tính mạng của người Kurd. Điều này như đã nói trước đó, là chủ đề của các cuộc đàm phán.
“Quân đội Syria đang hỗ trợ pháo binh cho Lực lượng Giải phóng Afrin và đã ném bom vào khu vực lân cận nơi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân trong hai ngày qua ở phía Bắc Aleppo”, hãng tin Syria Arab Army News cho biết.
Diễn biến trên báo hiệu một cuộc đối đầu căng thẳng sắp diễn ra, vấn đề cần quan tâm hiện nay là phản ứng của Nga khi hai đối tác của mình sắp bước vào trận chiến lớn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC