Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ từ chối coi lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh là ‘giải pháp cuối cùng’

Việt Dũng
ANTD.VN - Mặc dù lệnh ngừng bắn đã được hai bên xung đột Armenia và Azerbaijan thông qua, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không coi đây là biện pháp đủ mạnh để giải quyết tận gốc vấn đề.
Bộ Ngoại giao Nga hôm 9/10 cho biết, trong bối cảnh xung đột quân sự giữa hai quốc gia vùng Kavkaz là Armenia và Azerbaijan ngày càng trở nên khốc liệt và không có dấu hiệu giảm bớt, Moskva đã có động thái rất đáng chú ý.
“Armenia và Azerbaijan đã xác nhận tham gia đàm phán cấp cao tại Moskva sau lời kêu gọi của Tổng thống Putin”, bà Maria Zakharova - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
Trước khi Tổng thống Putin kêu gọi tổ chức đàm phán và ngừng bắn vì lý do nhân đạo, cả Armenia và Azerbaijan đều đang chiến đấu quyết liệt để giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh.
Quân đội hai nước cáo buộc đối thủ bắn vào lãnh thổ của nhau, thậm chí là nhằm bừa bãi cả vào mục tiêu dân sự. Một số vũ khí sát thương diện rộng như tên lửa đạn đạo, bom chùm đều được khẳng định đã xuất hiện trên chiến trường.
Theo Điện Kremlin, ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan đã được mời đến thủ đô nước Nga để bàn thảo cách thức chấm dứt tình trạng thù địch, mở ra cơ hội đàm phán hòa bình do Moskva làm trung gian hòa giải.
Theo thông báo, Baku và Yerevan tại các cuộc tham vấn ở Moskva đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh từ 12 giờ ngày 10/10 vì mục đích nhân đạo, cũng như trao đổi tù nhân và thi thể người thiệt mạng.
Tuy vậy, Ankara - một nhân tố quan trọng trong cuộc xung đột lại từ chối coi lệnh ngừng bắn nói trên là giải pháp cuối cùng cho vấn đề này, điều đó được nêu trong thông cáo do Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ban hành.
"Việc tuyên bố ngừng bắn là bước đi quan trọng đầu tiên, nhưng nó rõ ràng sẽ không thay thế một quyết định cuối cùng", thông báo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói rõ.
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara xử lý các vấn đề của Baku bằng sự thấu hiểu và sẽ hỗ trợ "cả trên bàn đàm phán lẫn trên chiến trường". Do đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấp thuận bất kỳ hành động nào mà người Azerbaijan thực hiện.
Đến lượt mình, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC, Tổng thống Azerbaijan - ông Ilham Aliyev nói rằng trong cuộc xung đột với Armenia về Nagorno-Karabakh, dù thế nào thì ông cũng sẽ đi đến cùng.
"Mục tiêu của chúng tôi vẫn không thay đổi đó là khôi phục tính toàn vẹn của Azerbaijan, điều được cả cộng đồng thế giới công nhận, đưa người Azerbaijan trở về nơi ở truyền thống ban đầu của họ".
Với tuyên bố trên, giới phân tích cho rằng xung đột giữa Armenia và Azerbaijan có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, nhất là căn cứ theo những gì được nhà lãnh đạo và cơ quan có thẩm quyền tại Baku cũng như Ankara tuyên bố.
Lệnh ngừng bắn hiện nay có thể chỉ là khoảng thời gian bước đệm để Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Azerbaijan tái trang bị vũ khí nhằm bù đắp số đã sử dụng cũng như phải chịu thiệt hại trong những ngày giao tranh vừa qua mà thôi.
"Giải pháp cuối cùng" nhằm giải quyết tận gốc vấn đề như Tổng thống Aliyev cũng như quan điểm được phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra gần như chắc chắn vẫn là hành động quân sự nhằm mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC