Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch nhằm ép Nga ra khỏi Libya

Bạch Dương
ANTD.VN - Để giành quyền kiểm soát hoàn toàn tình hình Libya, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải loại bỏ bằng được ảnh hưởng của Nga, và có vẻ như Ankara đang tích cực thực hiện bước đi này.
Sự liên kết chính trị ở Libya xa xôi bắt đầu thay đổi đáng kể khi người đứng đầu Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) - ông Faiz Saraj mới đây đã tuyên bố ý định từ chức.
Theo giới phân tích, đây là kết quả từ những cuộc tranh cãi nội bộ ở Tripoli, khi cánh tay dài của "Sultan" Erdogan cho phép kẻ đã làm xong nhiệm vụ của mình được ra đi.
Faiz Saraj thông báo, ông sẵn sàng bàn giao quyền lực cho chính phủ mới và hội đồng tổng thống sẽ được thành lập vào cuối tháng 10. Thông điệp này đi ngược bối cảnh các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn ở Libya và về quá trình tái thiết sau chiến tranh.
Cùng lúc đó, một chính trị gia nổi tiếng người Libya - ông Nuri Abu Sahmein đã bay đến Moskva và trả lời phỏng vấn cho một số ấn phẩm thông tin hàng đầu của Nga.
Theo ông Sahmein, đầu tiên nên nhớ rằng Faiz Saraj đã hoàn thành nhiệm vụ của mình trước những người bảo trợ từ Ankara. Thay mặt GNA, ông ta chính thức mời Thổ Nhĩ Kỳ đến Libya và hợp pháp hóa sự hiện diện của họ, cũng như mở các căn cứ quân sự thường trực.
Ngoài ra Tripoli đã ký thỏa thuận với Ankara về phân định thềm lục địa giàu hydrocacbon có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, "Sultan" Erdogan đã đánh bại quân đội của Nguyên soái Khalifa Haftar và đẩy LNA xa về phía Đông, nơi họ chỉ đứng vững nhờ sự hỗ trợ từ Ai Cập.
Dễ dàng đoán được rằng sự mềm dẻo tương tự của ông Faiz Saraj nhằm ủng hộ lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể làm hài lòng nhiều người ngay cả ở phía Tây Libya.
Giờ đây người đã hoàn thành công việc của mình có thể an toàn rời đi và được bổ nhiệm vào vai trò của "Gorbachev" và "Yeltsin" địa phương trong mắt công chúng Libya. Ankara sẽ phải đưa một chính trị gia trung thành khác thay thế ông ta.
Thứ hai, qua ông Nuri Abu Sahmein, "Sultan" Erdogan đã gửi cho Moskva và các bên quan tâm khác một tín hiệu rõ ràng rằng ông không nhìn thấy bất kỳ tương lai chính trị nào cho Khalifa Haftar.
Ông Erdogan gọi Nguyên soái Haftar là "một kẻ chà đạp mọi luật lệ" và tội phạm chiến tranh đã thực hiện một cuộc đảo chính, và những người có đôi tai nên nghe thấy thông điệp này từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Thứ ba, ông Sahmein nói rõ rằng GNA coi Nga có tội ác chiến tranh ở Libya, vì các hành động của lính đánh thuê Wagner khi chiến đấu cho LNA. Cụ thể, ông Sahmein đã phát biểu với tờ Kommersant như sau:
"Nga bây giờ trông rất tệ trong mắt người Libya vì họ đã tham gia vào cuộc chiến. Thật không may, Haftar đã sử dụng Wagner cùng lính đánh thuê từ các quốc gia khác để tấn công Tripoli. Hành động của ông ta vi phạm tất cả các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế".
"Đặc phái viên" của Tổng thống Erdogan tại Moskva còn thẳng thừng tuyên bố rằng trách nhiệm về tội ác chiến tranh ở Libya sẽ đổ lên tất cả những ai có quan hệ với Wagner.
Theo ông Sahmein, đại diện Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận việc Moskva có liên hệ với lính đánh thuê Wagner, nhưng "người dân Libya không thể nhắm mắt trước sự thật". Nhưng "mọi thứ đều có thể sửa chữa được".
Nói chung nếu dịch từ ngôn ngữ hoa mỹ của ngoại giao phương Đông sang tiếng Nga, Điện Kremlin được đề nghị ngừng hỗ trợ Nguyên soái Khalifa Haftar, rút hết lính đánh thuê Wagner khỏi Libya và không can thiệp vào việc tái thiết đất nước Bắc Phi này.
Mặc dù vậy, hiện tại Bộ Ngoại giao Nga và cả Điện Kremlin chưa đưa ra bất cứ phản ứng chính thức nào về "lời đề nghị" từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC