Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thất bại S-400 vì vội trục xuất chuyên gia Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Truyền thông Nga cho rằng hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ đã không tiêu diệt được mục tiêu trong lần bắn thử mới diễn ra.
Hôm 16/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên bắn thử hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf, tấn công 3 mục tiêu huấn luyện. Các vụ phóng diễn ra từ khu vực thành phố Sinop và được nhiều nhân chứng ghi lại.
Tên lửa phòng bay lên không trung, điều này có thể quan sát bằng mắt thường từ khoảng cách hàng chục km.
Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ Ankara liên quan đến việc thử nghiệm vũ khí tối tân này.
Đáng chú ý là máy bay trinh sát điện tử NATO hoạt động ở khoảng cách tương đối gần so với khu vực thử vũ khí, vì vậy có thể họ nắm bắt được một số dữ liệu liên quan đến việc sử dụng Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống phòng không S-400.
Bên cạnh đó, các chuyên gia quân sự tin rằng bằng cách này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã "Cho Mỹ thấy rằng ông ta sẽ không chiều theo ý muốn của họ".
Đồng thời câu hỏi cũng đang được thảo luận là liệu chuyên gia người Nga có hiện diện ở Sinop trong những lần phóng tên lửa S-400 đầu tiên hay không.
Trước đó có thông tin cho rằng các chuyên gia Nga đã huấn luyện kíp trắc thủ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc sử dụng hệ thống tên lửa phòng không được cung cấp theo hợp đồng. Thông tin này không được bình luận chính thức.
Nhưng thật bất ngờ, mới đây trang Avia-pro cho biết, lần đầu tiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-400 hóa ra là một "thất bại nặng nề" do Ankara từ chối sự giúp đỡ của các chuyên gia quân sự Nga.
Được biết trước khi đưa S-400 vào trực chiến, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu các cố vấn quân sự Nga về nước và không được tiếp tục can thiệp vào tổ hợp phòng không Triumf hiện đã là của họ.
“Căn cứ hình ảnh đăng tải, thực sự có thể thấy khoảnh khắc phóng tên lửa, tuy nhiên hoàn toàn không có gì xảy ra thêm - không có khoảnh khắc đạn chạm mục tiêu, và thậm chí không có âm thanh đầu đạn tên lửa nổ”, các chuyên gia nêu rõ nghi vấn.
Theo báo chí địa phương, ngay cả khi hoàn toàn không có mây che phủ, mục tiêu đạn đạo được công bố dành cho đạn đánh chặn của S-400 cũng không quan sát thấy trên bầu trời.
“S-400 chỉ có thể được thử nghiệm với tên lửa hoặc máy bay chiến đấu, chứ không thể chống lại mục tiêu là máy bay không người lái cỡ nhỏ”.
“Điều đáng báo động bao gồm cả việc không có dấu vết chuyến bay của mục tiêu, không có đầu đạn tên lửa phát nổ, cũng như sự đơn giản đến khó tin của đường bay tên lửa chiến đấu”, một nhà phân tích Nga trên trang Avia-pro lưu ý.
Trước đó đã có thông tin về việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng 10 máy bay không người lái Meggitt BTT-3 Banshee của Anh dùng làm mục tiêu cho S-400, thay vì sử dụng một loại tên lửa nào đó như đạn V-600 của tổ hợp Pechora mua từ Ukraine.
Mặc dù theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, tổng cộng ba mục tiêu đã được phóng đi, tuy nhiên theo nhiều nhân chứng, chỉ có thể nhìn thấy duy nhất một lần tên lửa đánh chặn phóng lên, điều này cũng đặt ra nhiều câu hỏi cần giải đáp.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC