Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của mình với NATO

Bạch Dương
oANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan vừa qua đã thu hút sự chú ý của truyền thông khi bình luận về tình hình quan hệ của nước này với NATO.
Theo ông Erdogan, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ngày nay thường bị chỉ trích vì thiếu đoàn kết, bình luận trên được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của khối quân sự diễn ra vài ngày trước ở Brussels:
"Liên minh sẽ còn gặp phải nhiều vấn đề hơn nếu thiếu Thổ Nhĩ Kỳ. NATO không có Ankara sẽ không chỉ cực kỳ khó khăn để duy trì tiềm lực mà còn liên quan đến vấn đề tiếp tục tồn tại", ông Erdogan nhấn mạnh.
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rõ, Ankara nhận ra tầm quan trọng của NATO mặc dù: "Bất chấp thực tế là NATO đã để Thổ Nhĩ Kỳ một mình vào thời điểm chúng tôi cần sự hỗ trợ rất lớn".
Tổng thống Erdogan đang nói về khoảnh khắc nào, bản thân ông cũng không làm rõ. Tuy nhiên có ý kiến ​​cho rằng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã nghĩ về âm mưu đảo chính vài năm trước.
Khi đó số phận của ông ta đã bị thách thức nghiêm trọng và sự giúp đỡ lại đến từ nơi không ngờ, đó chính là nước Nga.
Theo giới phân tích, trên thực tế nhận định của ông Erdogan là không sai. Thổ Nhĩ Kỳ có tầm quan trọng chiến lược đối với NATO, trong khi tiềm lực quân sự của họ cũng rất đáng gờm.
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang là nơi NATO đặt căn cứ không quân Incirlik nằm cách biên giới giữa nước này và Syria khoảng 110 km. Cơ sở trên có tầm quan trọng chiến lược đối với NATO cũng như Quân đội Mỹ.
Đã vài lần khi quan hệ căng thẳng, Ankara đã lên tiếng đe dọa đóng cửa căn cứ Incirlik, nếu điều này xảy ra NATO sẽ gặp khó khăn cực lớn trong việc duy trì hoạt động tại Trung Đông, nhưng rồi họ vẫn chưa làm vậy.
Ngoài ra Ankara còn một quân bài chiến lược lợi hại nữa đó là eo biển Bosphorus, cửa ngõ ra vào Biển Đen, yếu tố quyết định trong việc "kiềm chế Nga" cũng như duy trì giao thông trong khu vực.
Ông Erdogan còn lưu ý vấn đề chống khủng bố đã được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, những kẻ khủng bố không thể chia thành tốt và xấu, đồng thời kêu gọi NATO công nhận Đảng công nhân người Kurd (PKK) là một tổ chức khủng bố.
Trong diễn biến liên quan, ông Erdogan nói thêm rằng nội bộ NATO hiện có nhiều vấn đề cần giải quyết: "Trong một số cuộc khủng hoảng vũ trang, từ Palestine đến Iraq và Libya, liên minh đã không thể hiện được sự thống nhất và ý chí của mình".
Giới quan sát nhân sự kiện này lại nhớ về phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khi ông ta mô tả NATO đang trong tình trạng "chết não" và đặt câu hỏi về sự tồn tại của khối.
Tuy nhiên sau đó nhà lãnh đạo Pháp đã đưa ra một tuyên bố mang tính sửa sai, khi lưu ý rằng "ý nghĩa của NATO vẫn là rất cao".

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC