Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ làm sụp đổ CSTO để thành lập một ‘NATO Trung Á’?

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến bên cạnh quân đội Azerbaijan trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh đã dẫn đến nhận định rằng Ankara đang làm tan rã Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO ngay từ phía trong, qua đó thành lập một liên minh quân sự mới ở Trung Á.
Theo báo chí Nga, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tới Kazakhstan, và ngay sau đó là Uzbekistan đã gây ra nhiều bình luận ồn ào.
Chương trình hợp tác quân sự giữa các quốc gia có chủ quyền đã được đưa ra để bàn thảo
Giới quan sát cho rằng chính quyền Ankara đang tập hợp xung quanh mình một lực lượng quân đội thống nhất của các dân tộc Turkic, hay còn gọi là "Quân đội của Turan vĩ đại".
Điều thú vị ở chỗ Thổ Nhĩ Kỳ là nước đầu tiên công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa trước đây ở Trung Á khi tách khỏi Liên Xô.
Ankara cung cấp các khoản đầu tư và mở nhiều chương trình giáo dục rộng rãi trong không gian hậu Xô Viết mục đích nhằm giải phóng khu vực này khỏi ảnh hưởng của Moskva.
Các khái niệm thú vị đã được đưa vào lĩnh vực truyền thông: “Người Thổ Nhĩ Kỳ Uzbekistan”, “Người Thổ Nhĩ Kỳ Tatar” và “Người Thổ Nhĩ Kỳ Kyrgyzstan”.
Năm 2009, "Hội đồng Turkic" đã được thành lập, bao gồm tất cả các quốc gia (ngoại trừ Turkmenistan).
Tổng thống Erdogan cho biết tại cuộc họp thường kỳ của tổ chức này vào năm ngoái như sau: "Cho đến hôm nay, chúng tôi có 'Một quốc gia - hai nhà nước'. Bây giờ chúng ta đã trở thành một quốc gia, năm tiểu bang. Turkmenistan cũng sẽ tham gia, và do đó họ sẽ trở thành 'tiểu bang thứ sáu' để tăng cường hợp tác chung trong khu vực".
"Một quốc gia - hai nhà nước" có thể là Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan. Trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Nagorno-Karabakh, Ankara đã dứt khoát đứng về phía Baku và giúp họ giành được những chiến thắng đáng kể trước Armenia được hỗ trợ bởi Nga - đồng minh của họ trong CSTO.
Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tới Kazakhstan và Uzbekistan là mang tính biểu tượng và được đánh giá là "nguy hiểm" đối với Nga.
Ngày nay có hai khối quân sự lớn nhất thế giới - NATO và CSTO. Người ta có ấn tượng rằng "Sultan" Erdogan dự định tạo ra tổ chức thứ ba, do sự sụp đổ của CSTO.
Chúng ta hãy nhớ lại rằng ngoài Nga và Armenia, CSTO còn bao gồm Tajikistan, Kyrgyzstan và Kazakhstan. Khi cuộc xung đột nổ ra ở Nagorno-Karabakh, Ankara đã bắn hạ một vài con chim chỉ bằng một viên đá.
Đầu tiên, họ chứng minh cho các đồng minh của Nga thấy rằng Điện Kremlin không trực tiếp đứng lên bênh vực Yerevan. Có những lời biện minh cho điều này, nhưng thực tế vẫn là Armenia đang rút lui khỏi liên minh.
Thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ rằng họ không đầu hàng các đồng minh và đang đi đến chiến thắng. Đây không phải là quảng cáo tốt nhất cho liên minh quân sự với Ankara và chống lại ảnh hưởng của CSTO?
Có thể là sau khi kết thúc chiến sự ở Nagorno-Karabakh thì Yerevan sẽ chấm dứt sự tham gia của họ trong CSTO, hóa ra về cơ bản đây chỉ là một mảnh giấy không có sức nặng đáng kể.
Sự sụp đổ thực sự của tổ chức này sẽ mang lại lý do để xem xét sự tham gia đối với Kyrgyzstan - nơi một cuộc đảo chính khác đang diễn ra hiện nay, và đối với Kazakhstan - quốc gia đang ngày càng rời xa Nga.
Trong tình hình này, về trung hạn, chúng ta có thể mong đợi sự xuất hiện của một "NATO Trung Á" dưới sự dẫn dắt của Ankara.
Bản thân Thổ Nhĩ Kỳ không còn cảm thấy thoải mái khi là thành viên NATO và nhiều đồng minh của họ đã nói về sự cần thiết phải loại nước này ra khỏi khối.
Việc thành lập một liên minh quân sự mới của các nước Turkic có thể thay đổi hoàn toàn cán cân quyền lực trong khu vực.
Trong một số trường hợp nhất định, Ankara và Baku thậm chí có thể đồng ý thành lập một loại "Nhà nước liên minh", tương tự như giữa Moskva và Minsk.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC