Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ gửi cảnh báo cứng rắn tới Nga về tình hình chiến sự Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công làm hai binh sĩ nước này thương vong và cảnh báo sẽ đưa ra hành động cứng rắn.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan đã bất ngờ đưa ra một thông điệp quan trọng liên quan tới tình hình Syria, cảnh báo sẽ sử dụng biện pháp quân sự cứng rắn đối với những tay súng người Kurd
"Chúng tôi không kiên nhẫn trước thực tế một số nơi ở Syria là nguồn gốc của các cuộc tấn công khủng bố chống lại Thổ Nhĩ Kỳ Chúng tôi quyết tâm loại bỏ mối đe dọa từ những khu vực này bằng phương tiện và cách thức của riêng mình".
Trong cuộc họp báo mới đây, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu không chỉ xác nhận kế hoạch bắt đầu một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Syria mà còn cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết của binh sĩ nước này.
Theo ông Cavusoglu, xuất phát từ thực tế phía Nga đang hỗ trợ người Kurd ở Syria, lực lượng nói trên đã có điều kiện tấn công vào khu vực mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát sau khi được phân chia từ thời điểm kết thúc chiến dịch "Cành ô liu".
Đánh giá về những gì diễn ra gần đây tại Syria, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực rất nhiều, đặc biệt là theo định dạng Astana nhằm mục đích hồi sinh Ủy ban Hiến pháp Syria”.
“Dự kiến vòng đàm phán thứ sáu cũng sẽ bắt đầu tại Geneva. Chúng tôi khẳng định một lần nữa rằng giải pháp duy nhất cho vấn đề tại mảnh đất Syria vẫn là chính trị”.
Tuy nhiên Ngoại trưởng Cavusoglu đã lên tiếng cáo buộc xuất hiện hành động phá hoại, khi các cuộc tấn công sử dụng vũ khí như tên lửa và súng cối bắt đầu được thực hiện từ trên đất Syria nhằm vào Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.
“Phạm vi vùng đệm theo quy định là 30 km. Đặc biệt sau khi thực hiện Chiến dịch Lá chắn Euphrates, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Mỹ và Nga”.
“Cả hai quốc gia nói trên sẽ dùng biện pháp của mình để ép những tay súng người Kurd rời khỏi khu vực này ít nhất 30 km về phía Nam. Trong đó Nga sẽ rút các thành viên PKK khỏi Tel Rifat và Manbij".
"Đáng tiếc khi những lời hứa đó không được thực hiện. Do vậy Mỹ và Nga phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công gần đây nhằm gây thương vong cho dân thường trong khu vực và chống lại chúng tôi".
"Chúng ta phải làm gì nếu họ không giữ lời và những kẻ khủng bố tăng cường hoạt động tấn công? Đó là sẽ sự đáp trả", ấn bản Medya EGE của Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn tuyên bố của ông Cavusoglu.
Theo truyền thông Nga, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những cáo buộc từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng mức độ lần này là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.
Mặc dù vậy, các nhà lãnh đạo tại Ankara bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao đều không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga có liên hệ với người Kurd chứ chưa nói đến việc hỗ trợ.
Bên cạnh đó, các chuyên gia phân tích đánh giá tuyên bố của ông Cavusoglu là mối đe dọa trực tiếp đối với Nga, do những trạm quan sát và căn cứ quân sự của Nga hiện nay đều nằm trong khu vực hoạt động của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC