Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ có thể dùng eo biển Bosphorus để mặc cả với Nga về Crimea?

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan lên tiếng không công nhận bán đảo Crimea thuộc về Nga, đồng thời yêu cầu chủ quyền một phần đối với vùng đất này thì giới chuyên gia đã tập trung phân tích diễn biến trên.
Mới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có phát biểu bất ngờ và gay gắt liên quan đến bán đảo Crimea
"Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận việc bán đảo Crimea được Nga sáp nhập", Tổng thống Tayyip Erdogan nói tại Istanbul hôm 16/10 trong cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Ukraine - ông Volodymyr Zelensky.
"Thổ Nhĩ Kỳ đã và sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea. Chúng tôi và Ukraine sẽ tiếp tục hỗ trợ những người anh em Tatar ở Crimea, họ là nhân tố quan trọng của mối quan hệ lịch sử và nhân đạo giữa hai quốc gia".
Nhưng không chỉ có vậy, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ lại vừa đưa tin, sau khi tiến quân vào khu vực Kavkaz, Ankara dự định sẽ sớm đưa ra yêu sách với Nga về một vùng lãnh thổ thuộc bán đảo Crimea.
Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, bán đảo Crimea đã bị tước đoạt trái phép khỏi Đế chế Ottoman và giờ đây Ankara muốn Nga trả lại "lãnh thổ của mình" - đây chính là lý do tại sao ông Erdogan từ chối công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.
“Tổng thống không coi Crimea là của Nga, nhưng ông ta cũng không cho rằng nó thuộc Ukraine. Theo ông Erdogan, vào năm 1783, Nga đã chiếm Crimea từ Đế chế Ottoman và vùng đất này nên được trả lại cho nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ tiến bộ ngày nay".
Theo nhà báo đối lập người Thổ Nhĩ Kỳ Yunus Erdogdu hiện đang sống ở Ukraine, Tổng thống Recep Erdogan không chống lại việc sáp nhập Crimea như thời Đế chế Ottoman - điều này có thể đạt được bằng cách phong tỏa eo biển Bosphorus đối với Nga.
Nhưng hành động như vậy chứa đựng rủi ro lớn và khó khăn đáng kể cho Ankara, nhà báo Erdogdu đã nói về điều này trong cuộc trả lời phỏng vấn của mình với tờ báo Strana tại Ukraine.
Theo ông Erdogdu, ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người vẫn coi Crimea là lãnh thổ của mình, nhưng lời nói của ông Erdogan về bán đảo này sẽ khích lệ những người theo chủ nghĩa dân tộc.
Tuy nhiên để cố gắng bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, Ankara buộc phải linh hoạt trong mối quan hệ giữa Moskva và Kiev.
"Tại sao không đóng eo biển Bosphorus đối với các tàu quân sự và thương mại của Nga? Việc phong tỏa tuyến đường quan trọng đối với Nga có thể giúp trả lại Crimea cho Ukraine trong một tuần", ông Erdogdu bình luận.
Mặc dù vị chuyên gia đưa ra giả thuyết trên, nhưng ngay lập tức ông ta nhận ra Thổ Nhĩ Kỳ không sẵn sàng thực hiện các bước đi như vậy do lo ngại phản ứng cứng rắn từ Điện Kremlin.
Nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định có những hành động vũ lực chống lại Nga, họ "có thể mất Istanbul trên đường tới Crimea", nhà báo Erdogdu cho biết.
Ông Erdogdu tin rằng có những thế lực trên thế giới được lợi khi lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào những lợi ích địa chính trị của các cường quốc có ảnh hưởng đang tham gia vào đây, mục đích tìm cách làm suy yếu cả hai quốc gia.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC