Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ chặn eo biển Bosphorus khiến tàu hải quân Nga không thể tới Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân bài đóng eo biển Bosphorus lại một lần nữa được Thổ Nhĩ Kỳ mang ra sử dụng khi căng thẳng leo thang với các nước châu Âu, nhưng việc làm này còn gây ảnh hưởng nặng nề tới Nga.
Bosphorus là một eo biển có chiều dài 31 km, ngăn cách giữa châu Á và châu Âu; chiều rộng lớn nhất 3,7 km ở lối vào phía Bắc và nhỏ nhất là 0,75 km nằm giữa hai pháo đài Anadoluhisari và Rumelihisari; độ sâu dao động trong khoảng 36 - 124 m
Eo biển này cũng nối liền biển Đen và biển Marmara, khiến nơi đây từ lâu trở thành một trong những tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.
Ước tính mỗi năm có trên 50.000 lượt tàu qua lại giữa biển Marmara và biển Đen, bao gồm các tàu thương mại từ Bulgaria, Romania, Georgia và đặc biệt là các tàu chiến và tàu hậu cần thuộc Hạm đội biển Đen của Nga.
Do hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ, đây chính là yết hầu khống chế toàn bộ cửa ngõ ra vào biển Đen từ phía biển Địa Trung Hải.
Nhờ địa thế cực kỳ hiểm yếu, nếu không được sự cho phép của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, chắc chắn không một loại tàu thuyền nào có thể đi qua khu vực này, bất chấp quốc gia đó sở hữu lực lượng hải quân mạnh đến đâu.
Với lợi thế trên, quân bài đóng cửa eo biển Bosphorus thỉnh thoảng lại được Ankara đe dọa sử dụng vào những thời điểm phát sinh căng thẳng giữa họ với những nước xung quanh, mới đây Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa cảnh báo sẽ tiến hành bước đi này.
Động thái trên nhằm trả đũa việc liên minh châu Âu - EU cũng như nhiều quốc gia thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO đứng về phía Hy Lạp trong xung đột trên biển Địa Trung Hải, nhưng hệ quả của việc làm đó không chỉ ảnh hưởng tới những nước trên.
Trang Avia-pro của Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cảnh báo đối với những tàu chiến cuối cùng của Nga qua eo biển Bosphorus, khi họ dự định đóng cửa lối đi giữa Biển Đen và Địa Trung Hải trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Hy Lạp.
Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, ngay sau khi Hy Lạp hoặc các nước NATO khác cố gắng tạo ra căng thẳng, eo biển Bosphorus sẽ bị đóng cửa mà không có cảnh báo trước, dẫn đến việc căn cứ hải quân Nga ở Tartus bị cắt nguồn cung cấp.
Hiện tại phía Nga đã lên tiếng kiên quyết phản đối bất kỳ sự leo thang nào ở vùng biển Địa Trung Hải, điều này cho thấy rằng Moskva nhận thức rõ ràng việc đóng cửa eo biển Bosphorus không cho bất kỳ tàu biển nào qua lại là bước đi nghiêm trọng.
Cụ thể là tình hình trong khu vực sẽ thay đổi đáng kể, điều này sẽ làm gián đoạn việc cung cấp vũ khí và trang thiết bị cho Syria, trong bối cảnh lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung ở Idlib, có thể khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn đối với quân đội Nga và Syria.
Hơn nữa, trước những tuyên bố gay gắt của Thổ Nhĩ Kỳ rằng quân đội Nga đang hỗ trợ lực lượng vũ trang của Quân đội quốc gia Libya, Ankara càng có lý do để ngăn cản hoạt động của Moskva.
Ngoài eo biển Bosphorus, việc sử dụng không phận Thổ Nhĩ Kỳ đối với bất kỳ máy bay quân sự nào của Nga cũng có thể bị đóng cửa, và quá trình hỗ trợ lực lượng tại Syria và Libya gặp khó khăn cực lớn.
"Khoảng nửa năm trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố đóng cửa eo biển Bosphorus trong trường hợp có mối đe dọa nhỏ nhất đối với lợi ích của họ".
"Hiện tại, Ankara đã thực sự chặn lối ra của tàu Nga qua eo biển Bosphorus, điều này có thể xảy ra trong một giờ, một ngày, một tuần hoặc một năm, đây là nguy cơ thực tế", một nhà phân tích trên trang Avia-pro lưu ý.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC