Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán mua Su-35 và Su-57 của Nga

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Ấn phẩm Avia-pro ngày 26-2 đưa tin cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nối lại các cuộc đàm phán về các điều khoản bán máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Matxcơva cho Ankara.
Theo dữ liệu do Cục Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga (FSMTC) cung cấp, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn hài lòng với khả năng của các máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Nga. Hợp đồng có thể được ký kết trong tương lai rất gần.
“Thổ Nhĩ Kỳ thích cả hai mẫu máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57. Nếu có đơn xin mua những phương tiện bay này từ Ankara, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đàm phán về nó", đại diện của FSMTC cho hay.
Tuy nhiên, trong khi việc cung cấp Su-35 cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ không gặp vấn đề gì, thì việc cung cấp máy bay chiến đấu Su-57 sẽ chỉ được thực hiện được sau khi không quân Nga nhận được tiêm kích này.
Được biết, Nga đã đặt hàng 76 chiếc từ Sukhoi Su-57, và việc sản xuất chúng đang được tập trung trong những năm tới.
Theo thông tin sơ bộ, mẫu Su-57E xuất khẩu có thể bắt đầu sản xuất sớm nhất sau 5 năm. Điều này rõ ràng cho thấy, việc cung cấp Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể thực hiện được sau năm 2028.
Hiện chưa có bình luận chính thức nào từ Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này.
Su-35 được coi là một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới và sánh ngang với F-22 và F-35 của Mỹ.
Mặc dù không phải là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (4 ++), Su-35 hoạt động với công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Đây là một máy bay chiến đấu siêu cơ động đa chức năng.
Năm 2015, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đặt hàng và mua Su-35. Indonesia cũng đã có một thỏa thuận mua mô hình này, nhưng mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đã khiến chính phủ Jakata dừng lại, và thỏa thuận không thành công.
Su-57 là mẫu máy bay chiến đấu mới nhất của quân đội Nga đang sản xuất. Nga coi nó là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, nhưng việc thiếu các cảm biến nhạy cảm cụ thể và một động cơ cụ thể vẫn khiến nó trở thành máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++. Tuy nhiên, Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình được thiết kế để tiêu diệt mọi loại mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển.
Một chức năng quan trọng khác của máy bay là khả năng vượt qua các hệ thống phòng không và tiêu diệt chúng.
Su-57 có thể hoạt động độc lập với máy bay không người lái tấn công Okhotnik hoặc S-70.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC