Quân sự

[ẢNH] Thiết giáp Mỹ giúp Taliban đột phá phòng tuyến Panjshir

Việt Hùng
ANTD.VN -  Dòng xe MASV được Mỹ phát triển dành riêng cho quân đội Afghanistan, đã được lữ đoàn biệt kích Badri 313 Taliban sử dụng, để đột phá phòng tuyến Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) tại thung lũng Panjshri.
Hình ảnh thiết giáp MASV của Taliban án ngữ trong lung lũng Panjshir, ngay trước đại bản doanh của lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, sau khi nơi này thất thủ vào sáng 6/9.
Tận dụng khả năng bảo vệ tốt của xe thiết giáp MASV trước hỏa lực súng bộ binh, nên Taliban dùng loại xe này đột phá phòng tuyến của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan tại thung lũng Panjshir.
Tuy tạo được lợi thế trước súng bộ binh, nhưng MASV không có khả năng sống sót nếu bị hỏa lực mạnh tấn công. Tại Panjshir, ít nhất một chiếc MASV của Taliban đã bị phe kháng chiến bắn chạy.
Trong quá khứ, Mỹ từng trang bị tới hơn 600 chiếc xe thiết giáp MASV cho quân đội Afghanistan. Đây cũng là dòng xe thiết giáp tốt nhất của quân đội nước này trước khi sụp đổ.
So với dòng xe thiết giáp Humvee, MASV tốt hơn về hệ thống giáp, thông tin liên lạc lẫn hỏa lực rất nhiều.
Được biết xe chiến đấu bộ binh MASV được phát triển dựa trên xe bọc thép M1117 của Mỹ.
MASV đã được kiểm chứng sức mạnh qua 2 cuộc chiến tranh tại Iraq và đặc biệt tại Afghanistan, nơi mà chúng được trang bị với số lượng lớn.
So với M1117, thiết giáp MASV được trang bị giáp tốt hơn có thể chống lại được đạn cỡ 12,7mm phía đầu xe và đạn 7,62mm xung quanh xe.
Ngoài ra xe cũng được trang bị hệ thống thông tin liên lạc tốt hơn để tác chiến trong môi trường hiện đại.
Về hỏa lực, MASV có thể trang bị nhiều cấu hình vũ khí bao gồm súng máy 7,62mm, đại liên 12,7mm, súng phóng lựu phóng loạt Mk19.
Một số chiếc MASV được trang bị hệ thống tháp pháo với hai khẩu đại niên M2 cỡ nòng 12,7mm cho năng lực tác chiến đáng nể.
MASV có nhiều biến thể, trong đó có loại sử dụng tháp súng có người điều khiển, trong khi một số khác lại trang bị tháp súng máy hoàn toàn tự động.
Để cơ động MASV được trang bị khối động cơ 6CTA8.3 công suất 260 mã lực giúp xe có thể đạt vận tốc tối đa 101 km/h, dự trữ hành trình 550 km.
MSAV có thiết kế thân khá giống với dòng xe thiết giáp nổi tiếng của BTR-80 Liên Xô với cửa đổ quân bên hông xe, các cạnh được làm vát để làm chệch hướng đạn súng bộ binh.
MASV có trọng lượng 13,4 tấn, chiều dài 6 m, chiều rộng 2,6 m và chiều cao 2,6 m. Loại xe này sử dụng giáp được thiết kế chắc chắn với thành phần cấu tạo từ gốm, composite và thép.
Hệ thống lốp được thiết kế đặc biệt có khả năng hành tiến với vận tốc 45 km/h ngay cả khi bị bắn thủng.
Dù bị phá hủy một số lượng đáng kể trong suốt cuộc chiến, nhưng ước tính vẫn còn hàng trăm chiếc MASV được Taliban thu giữ nguyên vẹn và lập tức họ trang bị cho các lực lượng biệt kích của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC