Quân sự

[ẢNH] "Thiết giáp bay" BMP-3 tông sập tường sân bay Nga

Việt Hùng

ANTD.VN -  Một xe thiết giáp BMP-3 vừa húc đổ tường rào sân bay quốc tế Volgograd, thông tin ban đầu cho biết nhóm binh sĩ điều khiển đã bị khống chế ngay sau đó và nhiều bằng chứng cho thấy họ lái xe trong tình trạng say rượu.


Hình ảnh an ninh được trang tin Baza của Nga đăng lên hôm 22-10 cho thấy sự cố xảy ra ở khu vực tường rào sân bay quốc tế Volgograd, tây nam nước Nga vào ngày 20-10..
Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 với hai binh sĩ ngồi phía trên từ từ tiến đến hàng rào sân bay, tháp pháo quay về phía sau. Chiếc xe sau đó đâm vào tường rào và khựng lại, nhưng lái xe dường như không có ý định đổi hướng. Chiếc xe nặng gần 19 tấn lập tức chồm lên và húc sập một đoạn tường lớn, sau đó tiến vào sân bay.
Thông tin ban đầu cho thấy một binh sĩ Nga lái xe BMP-3 đã bị khống chế và nhiều bằng chứng cho thấy anh này trong tình trạng say rượu.
Truyền thông Nga cho biết thiết giáp BMP-3 đang trên đường tới thao trường tham gia diễn tập vào thời điểm xảy ra sự việc.
Sân bay Volgograd vẫn hoạt động bình thường, nhưng một phần hệ thống an ninh gắn trên tường đã bị hư hỏng.
BMP-3 là xe chiến đấu bộ binh được Liên Xô biên chế từ năm 1987 và xuất hiện trong lực lượng nhiều nước hiện nay.
Tổ lái 3 người gồm trưởng xe, pháo thủ và lái xe, ngoài ra xe có thể chở được 7 lính bộ binh trong khoang chiến đấu.
BMP-3 được trang bị giáp thép và hợp kim nhôm dày 35 mm ở mặt trước, cùng khả năng chống chịu đạn 12,7 mm trở xuống ở từ mọi hướng.
Vũ khí chính của xe là pháo nòng rãnh xoắn 2A70 cỡ 100 mm, pháo tự động 2A72 cỡ 30 mm và súng máy PKT cỡ 7,62 mm.
Lục quân Nga vận hành khoảng 720 xe BMP-3 và đang tiến hành hiện đại hóa hàng trăm chiếc.
Hàn Quốc cũng là quốc gia sở hữu số lượng BMP-3 khá lớn với 70 chiếc, gồm 33 chiếc chuyển giao trong giai đoạn 1996 - 1997 và thêm 37 chiếc khác chuyển giao trong năm 2005.
BMP-3 được đánh giá là một trong số các dòng xe chiến đấu bộ binh mạnh mẽ do có hỏa lực mạnh, cơ động tốt, chi phí khai thác thấp và bền bỉ trên chiến trường.

Theo Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC