Quân sự

[ẢNH] Thêm siêu tên lửa, ‘cá sấu’ Ka-52 hoá ‘mãnh thú’

Việt Hùng
ANTD.VN - Với dòng tên lửa mới, chỉ một trực thăng tấn công Ka-52 của Nga hoàn toàn có thể xóa sổ cả đại đội xe tăng đối phương chỉ trong tích tắc.
Quân đội Nga sẽ trang bị tên lửa chống tăng siêu thanh Hermes cho dòng trực thăng tấn công Ka-52 Alligator (cá sấu) trong thời gian tới.
Với tên lửa chống tăng Hermes, Ka-52 có thể tấn công các mục tiêu từ khoảng cách lên đến 30km, thậm chí xa gấp đôi, với độ sai lệch tối đa chỉ 0,5m.
Ka-52 có thể mang theo tới 8 tên lửa Hermes, chừng đó là quá đủ để nó có thể xóa sổ hoàn toàn một đại đội xe tăng đối phương.
Được biết Hermes là tên lửa không đối đất được phát triển và đi vào phục vụ từ năm 2016.
Loại tên lửa này có chiều dài 3,5m, đường kính 130mm tầng trên và 170mm đối với tầng dưới, trọng lượng 130kg
Tên lửa Hermes đạt tốc độ cực cao khi có thể bay với vận tốc siêu âm vào khoảng1.300m/s.
Ngoài khả năng chống tăng, tên lửa Hermes còn có thể mang theo các đầu đạn phân mảnh liều nổ cao tương tương 20 kg thuốc nổ TNT, khá hiệu quả trong việc tiêu diệt xe cơ giới, xe chỉ huy, các trung tâm liên lạc và kho quân sự của đối phương.
Tên lửa Hermes được dẫn hướng kết hợp với hệ thống vô tuyến, laser bán chủ động và cả hồng ngoại, từ đó cho độ chính xác cực cao.
Với việc kết hợp giữa tên lửa Hermes và trực thăng tấn công Ka-52, Nga sẽ có một vũ khí cực mạnh trên chiến trường.
Trực thăng tấn công Ka-52 vẫn được biết đến với biệt danh "Cá sấu" (Alligator) đã được Nga triển khai tới Syria từ năm 2016 đảm nhiệm vai trò yểm trợ chiến đấu trên không trong rất nhiều chiến dịch. Đây là trực thăng mới và mạnh mẽ nhất hiện nay của Nga.
Tổng công trình sư Mikheev đã cố gắng tạo ra một "mãnh thú" tấn công cực mạnh dựa trên những truyền thống tốt nhất của trường phái thiết kế Liên Xô trước đây và vẫn đáp ứng những tiêu chí hiện đại.
Ka-52 sử dụng hệ thống 2 cánh quạt đồng trục, quay ngược chiều nhau, giúp cho nó có tính cơ động rất cao mà không cần đến cánh quạt đuôi. Thêm vào đó, nhờ có hệ thống cánh quạt ngược chiều, nó có thể bay sang ngang và giật lùi mà không cần phải quay đầu theo hướng bay trong khi vẫn giữ mục tiêu trong tầm ngắm để chủ động tránh hệ thống phòng không của đối phương.
Thân máy bay được bảo vệ tốt khỏi đạn đại liên cỡ lớn và đạn pháo cơ nhỏ. “Alligator” được trang bị ghế phóng thoát hiểm K-37-800M cho cả 2 phi công - thiết kế duy nhất trên thế giới.
Hệ thống trinh sát ngày - đêm bằng hồng ngoại Samshit có khả năng "nhìn" trong tình trạng ánh sáng yếu. Hệ thống Samshit bao gồm thiết bị nhìn hồng ngoại, thiết bị đo xa bằng laser và thiết bị xác định mục tiêu, giúp cho phi công có thể theo dõi và "khóa" mục tiêu trên màn hình.
Khả năng thao diễn tốt, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, giáp chống đạn ưu việt, hệ thống điện tử công nghệ cao và được trang bị vũ khí đến “tận răng”… đã biến Ka-52 thành một "mãnh thú" thực sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC