Thế giới

[ẢNH] Thế độc tôn về du hành vũ trụ của Nga bất ngờ bị Mỹ phá vỡ

Trang Vũ - Diệu Thúy
ANTD.VN - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã làm nên lịch sử, khi con tàu vũ trụ Crew Dragon do công ty này thiết kế chế tạo đã được phóng lên quỹ đạo và kết nối thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Chuyến bay này của con tàu Crew Dragon đã không chỉ giúp người Mỹ thoát khỏi sự phụ thuộc vào nước Nga, mà còn là chuyến bay thương mại đưa người vào vũ trụ đầu tiên trên thế giới do 1 công ty tư nhân tiến hành, mở ra 1 kỷ nguyên mới cho lĩnh vực du hành không gian thương mại.
Đúng 15h22 ngày 30-5 (giờ Mỹ), tức rạng sáng 31-5 theo giờ Việt Nam, Falcon 9 đã rời khỏi bệ phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida - đúng bệ phóng cách đây hơn 50 năm người Mỹ đã ghi tên vào lịch sử khi phóng phi thuyền Apollo đưa người lên Mặt trăng.
Cả nước Mỹ đã háo hức chờ đón thời khắc lịch sử, khi mà SpaceX, một công ty tư nhân mới thành lập ở Mỹ từ năm 2002 làm được điều mà trước đó chỉ có các cơ quan của chính phủ Mỹ, Nga và Trung Quốc tự hào đủ sức làm trước đó
Tầu vũ trụ Crew Dragon được công ty tư nhân SpaceX thiết kế, chế tạo và sở hữu
Tham gia vào chuyến bay này là 2 phi hành gia giàu kinh nghiệm của NASA là Bob Behnken và Doug Hurley.
Toàn cảnh tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX tại tổ hợp phóng 39A trước khi cất cánh
Đồng hồ đếm ngược thời gian trước khi tàu Crew Dragon rời bệ phóng
Vì tính lịch sử của sự kiện, Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence đã bay thẳng tới Florida để quan sát vụ phóng từ căn cứ không quân Mũi Canaveral. Ông Trump đã có cuộc gặp với tỷ phú Elon Musk...
Sau đó ông Trump đã có 1 bài phát biểu trước sự kiện lịch sử này của ngành hàng không vũ trụ Mỹ
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon đã rời bệ phóng, mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực du hành không gian thương mại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump khi chứng kiến thời khắc lịch sử, đã nói: "Thật tuyệt vời, sức mạnh này, công nghệ này. Đây là cảnh tượng tuyệt đẹp".
Đám đông người theo dõi buổi phóng tên lửa Falcon 9 từ cầu A. Max Brewer ở Titusville, Florida.
Tên lửa Falcon 9 bay vọt lên bầu trời trước khi tầng đẩy tách ra và hạ cánh xuống tàu không người lái ở Đại Tây Dương.
Elon Musk, chủ tịch SpaceX, bày tỏ sự mừng rỡ khi phóng thành công tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy.
Việc Mỹ phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon lên quỹ đạo đã phá vỡ thế độc tôn về du hành vũ trụ của Nga trong nhiều năm qua
Phi hành gia Doug Hurley là chỉ huy chuyến bay Demo-2 lên trạm ISS trong khi Bob Behnken là phi công đồng vận hành tàu vũ trụ đã có 19 tiếng trên con tàu Crew Dragon trước thời điểm kết nối thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS
Khoảng 14h22 GMT ngày 31-5 (21h22 theo giờ Hà Nội), tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty SpaceX mang theo 2 phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã “cập bến” Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC