Quân sự

[ẢNH] Thất bại trước Taliban khiến đặc nhiệm Mỹ mất 'bảo bối' FN SCAR?

Việt Hùng
ANTD.VN - Một số hình ảnh cho thấy phiến quân Taliban cầm súng trường tấn công hiện đại hàng đầu FN SCAR của Bỉ vốn chỉ được trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Do đâu mà Taliban có loại súng này?
Hình ảnh phiến quân Taliban trang bị các loại súng trường tấn công hiện đại của phương Tây không còn mấy xa lạ, hình ảnh phiến quân trang bị súng M4 của Mỹ. Phiến quân có được các loại súng này từ chính quân đội Afghanistan.
Tuy vậy việc phiến quân Taliban có dòng súng trường tấn công FN SCAR là điều khá bất ngờ, bởi dòng súng này không được trang bị cho binh sĩ Afghanistan.
Súng trường tấn công FN SCAR mới chỉ được trang bị với số lượng hạn chế cho binh lính của một số lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động tại Afghanistan.
Trung đoàn 75 Biệt động quân trở thành đơn vị đầu tiên triển khai súng FN SCAR đến Afghanistan với khoảng 600 khẩu.
Vậy làm thế nào súng trường tấn công FN SCAR này lại chuyển từ tay các lính đặc nhiệm Mỹ được đào tạo bài bản sang tay các phiến quân Taliban?
Một số nguồn tin cho rằng trong cuộc giao tranh giữa lính Mỹ với Taliban, một số khẩu súng FN SCAR đã rơi vào tay phiến quân.
Tại chiến trường Afghanistan, các cuộc đụng độ thường nghiêng hẳn Taliban về mặt quân số. Họ thường bất ngờ tập kích binh lính Mỹ với số lượng phiến binh áp đảo.
Dù được đào tạo bài bản và có kỹ năng chiến đấu cực tốt, nhưng không phải lúc nào binh sĩ Mỹ cũng giành chiến thắng dù đó là lực lượng đặc nhiệm.
Vì thế có thể trong lúc tháo lui với việc phải mang theo thương binh nên một số vũ khí đã bị lính Mỹ bỏ lại, và đây có thể là nguyên nhân khiến phiến quân Taliban có được số súng này.
Tuy vậy số lượng súng FN SCAR Taliban có được không nhiều, chỉ vài khẩu và họ thường dùng đó để phục vụ việc tuyên truyền.
Cũng có ý kiến khác cho rằng, có thể Taliban thông qua thị trường chợ đen để mua một số khẩu FN SCAR để làm công cụ cho việc tuyên truyền về sức mạnh của họ trước lực lượng đặc nhiệm Mỹ.
FN SCAR của Bỉ hiện được coi là khẩu súng trường tấn công tốt nhất thế giới khi xét tổng hợp các tiêu chí. Hiện dòng súng này đang là vũ khí tiêu chuẩn cho các lực lượng đặc nhiệm Mỹ.
Thiết kế hiện đại, tính năng hiệu quả, có thể thay thế nòng nhanh chóng để sử dụng các loại đạn khác nhau ngay trên chiến trường, đây chính là vũ khí ưa thích của các lực lượng đặc nhiệm
Được biết, Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Mỹ US SOCOM đã yêu cầu một loại súng trường tiến công mới phục vụ cho các hoạt động đặc biệt của Mỹ trên khắp thế giới
Đây là tiền để để súng FN SCAR là viết tắt của cụm từ: Special Operations Forces (SOF) Combat Assault Rifle (súng trường tiến công cho lực lượng đặc biệt) ra đời.
Đây là thiết kế của hãng FN Herstal Bỉ. FN SCAR sẽ thay thế cho toàn bộ súng trường tiến công M-4, M-14, M-16 trong biên chế của lực lượng đặc biệt Mỹ. Súng được sản xuất tại chi nhánh của FN Mỹ
FN SCAR là súng trường tiến công được thiết kế dạng module tích hợp. Súng có hai phiên bản FN SCAR-L sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn NATO 5,56x45mm và FN SCAR-H sử dụng cỡ đạn 7,62x51mm
Đặc biệt, FN SCAR-H có khả năng sử dụng đạn tiêu chuẩn của Nga 7,62x39mm thường dùng cho AK-47, nhờ vậy, lính đặc nhiệm Mỹ có thể sử dụng đạn của đối phương
Mỗi biến thể FN SCAR lại có 3 loại nòng súng với độ dài khác nhau có thể nhanh chóng hoán đổi cho từng nhệm vụ. Với nòng dái nhất, FN SCAR có thể biến thành súng bắn tỉa chính xác.
FN SCAR có chốt an toàn kiêm lựa chọn chế độ bắn có thể được điều chỉnh từ cả 2 bên
Khóa nòng và các bộ phận quan trọng được làm bằng thép đặc biệt, phần thân trên của súng được làm bằng nhôm ép, phần dưới làm bằng vật liệu polyme..
Phiên bản FN SCAR-L, dài 850mm, 620mm với báng gập, nòng súng dài 355mm tiêu chuẩn S, 254mm cho biến thể CQC, 457mm biến thể LB.
Trọng lượng từ 3,0kg đến 3,29kg, tầm bắn từ 400m-600m. Biến thể này sử dụng hộp tiếp đạn tiêu chuẩn NATO 5.56x45mm 30 viên, sơ tốc đầu nòng 870 m/giây, tốc độ bắn 600 phát/phút.
FN SCAR-H, dài 997mm, 770mm với báng gấp, chiều dài nòng súng 406mm tiêu chuẩn S, 330mm biến thể CQC, 508mm biến thể LB.
Trọng lượng tương ứng 3,58kg, 3,49kg và 3,72kg, tầm bắn hiệu quả với các biến thể là 600, 300 và 800 mét, dùng cỡ đạn 7.62x51mm của NATO hoặc 7.62x39mm của Nga.
Súng phóng lựu tiêu chuẩn trang bị cho FN SCAR là loại súng phóng lựu thế hệ thứ ba cỡ nòng 40mm mang tên FN40GL. Đây được coi là khẩu súng phóng lựu kẹp nòng tốt nhất hiện nay.
FN40GL được thiết kế thuận cả hai tay, sử dụng vỏ bọc polymer cao phân tử kết hợp với một ống phóng bằng nhôm bên trong.
Khi hoạt động độc lập, súng sẽ được gắn vào bộ khung với ray Picatinny giúp trang bị thêm đèn pin chiến thuật. Cò súng được thiết kế lớn và thấp xuống so với thân rất thuận tiện cho xạ thủ.
Với sự kết hợp giữa súng trường tấn công FN SCAR và súng phóng lựu FN40Gl đã tạo nên một vũ khí tương đối hoàn hảo. Ngoài Mỹ, FN SCAR còn được rất nhiều lực lượng đặc nhiệm trên thế giới sử dụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC