Thế giới

[ẢNH] "Thành công trực quan" của Quân đội Syria trong năm 2020

Bạch Dương
ANTD.VN - Vào năm 2020, Quân đội chính phủ Syria (SAA) theo đánh giá đã đạt được một số tiến bộ trong việc giành lại lãnh thổ của mình từ các tay súng phiến quân.
Trong năm 2020 đã ghi nhận việc tình hình chiến sự tại Syria tương đối yên tĩnh so với những năm cao điểm giai đoạn 2015 - 2017.
Các cuộc giao tranh quyết liệt trên chiến trường Syria chủ yếu diễn ra vào giai đoạn đầu năm, khi họ mở chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh Idlib và những địa bàn khác khỏi phiến quân thánh chiến.
Điều này thậm chí đã dẫn đến những cuộc đối đầu trực diện với quân đội chính quy của Thổ Nhĩ Kỳ, gây ra thương vong nặng nề cho cả hai bên và đi tới thỏa thuận ngừng bắn, giảm leo thang xung đột.
Mặc dù chưa đi tới thắng lợi cuối cùng nhưng thành tựu của quân đội Syria có thể nhìn thấy rõ ràng ở khu vực Idlib, bao gồm vùng đất của 4 tỉnh thuộc Syria, bao gồm Aleppo, Latakia, Hama và Idlib.
Trong thời gian quy định, SAA đã kiểm soát được một khu vực rộng tới 2.378 km2 ở phía Tây Bắc của đất nước, đây là thành quả của những trận đánh ác liệt với rất nhiều xương máu bỏ ra.
Thành công lớn nhất của quân đội Syria theo đánh giá chính là việc Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải dỡ bỏ một số "trạm quan sát" mà thực chất là các căn cứ quân sự khỏi các vùng đất do SAA giải phóng, ghi nhận sức mạnh ngày càng gia tăng của Damascus.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng các vùng lãnh thổ quan trọng ở phía Đông và Đông Bắc của Syria vẫn nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của Quân đội Mỹ cũng như Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đồng minh.
Bên cạnh đó, những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lại xuất hiện trên sa mạc Syria. Một nửa phía Bắc của Cộng hòa Ả Rập đang bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng và các tay súng người Kurd đang tìm cách thành lập nhà nước Kurdistan độc lập.
Giải quyết những điểm thắt này bị đánh giá còn khó khăn hơn nhiều so với những gì đã qua, bởi chính quyền trung ương Damascus không thể đơn thuần sử dụng sức mạnh quân sự được và Nga cũng tỏ ý không muốn đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.
Tất cả những điều trên cho thấy tình hình ở Syria vẫn còn nhiều khó khăn. Một ví dụ rõ nét là vào đêm giao thừa ngày 1/1/2021, theo đúng “truyền thống”, một nhóm phiến quân lại tấn công đồn cảnh sát quân sự của Nga ở tỉnh Raqqa.
Trong năm 2021, nhiều chuyên gia cho rằng người Syria sẽ quyết tâm có một chiến thắng thần tốc trước các chiến binh thánh chiến, chấm dứt việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ chiếm đóng một phần đất nước.
Bên cạnh đó, một nhiệm vụ không kém phần quan trọng khác chính là đưa ra được giải pháp cho "vấn đề người Kurd" và khởi đầu nền hòa bình được mong đợi từ lâu.
Trong bàn cờ địa chính trị khu vực, vai trò của Nga cũng như Iran đối với chính quyền trung ương Damascus được đánh giá là cực kỳ quan trọng và không thể thay thế.
Dung hòa lợi ích giữa hai đồng minh chiến lược cũng là nhiệm vụ đầy khó khăn đối với Tổng thống Bashar al-Assad, bởi cả Moskva lẫn Tehran đều tỏ rõ ý định muốn mình là tiếng nói có quyền chi phối mọi việc.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC