Quân sự

[ẢNH] Tên lửa siêu vượt âm thế hệ 2 của Trung Quốc khiến Avangard Nga "hít khói"?

Bạch Dương
ANTD.VN - Trung Quốc đang chứng tỏ mình là quốc gia đi đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu chế tạo tên lửa đạn đạo với phần chiến đấu có dạng tàu lượn siêu vượt âm.
Thời gian gần đây liên tục xuất hiện thông tin về việc Nga sẽ sớm đưa các đơn vị tác chiến trang bị tên lửa chiến lược siêu vượt âm Avangard vào trực chiến.
Nga cho rằng trong lĩnh vực này mình là số 1 thế giới, vũ khí của họ có vận tốc cực lớn, tầm bắn xa, thực hiện quỹ đạo bay linh hoạt khiến không một hệ thống phòng thủ nào ngăn chặn nổi.
Không thể phủ nhận sự đáng sợ của tên lửa siêu vượt âm Avangard, nhưng nếu Nga cho rằng mình đi đầu trong lĩnh vực này thì có lẽ lại chưa thực sự chính xác.
Trong lễ duyệt binh hôm 1-10-2019, Trung Quốc đã cho ra mắt tên lửa siêu vượt âm DF-17 của mình, đáng chú ý là vũ khí này đã trong tình trạng trực chiến từ lâu chứ không phải sắp đưa vào biên chế như Avangard của Nga.
Theo thuyết minh của kênh CCTV thì "16 xe mang phóng tự hành của tổ hợp DF-17 tham gia duyệt binh đến từ 2 lữ đoàn tên lửa của một căn cứ (tức quân đoàn tên lửa) do Thiếu tướng Dương Nghiệp Công chỉ huy."
DF-17 là tên lửa chiến thuật tầm ngắn - trung. Thuật ngữ này đề cập phạm vi của nó nằm trong khoảng 1.000 - 3.000 km. Dữ liệu tình báo Mỹ từng cho biết một vụ thử của DF-17 đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.400 km.
Nhìn từ bề ngoài dễ nhận thấy DF-17 có một tầng tên lửa đẩy thông thường và phần đầu đạn kiểu tàu lượn siêu âm thiết kế tương tự HTV-2 của Mỹ hay Avangard của Nga.
Ước tính thông số kỹ thuật của DF-17 bao gồm chiều dài 14,4 m; trọng lượng 14 tấn, phần đầu đạn tàu lượn nặng khoảng 1,4 tấn; tầm bắn 1.700 km; tốc độ giai đoạn công kích mục tiêu lên tới 3.200 m/s (11.500 km/h).
Trong khi Nga hay Mỹ còn đang tiến tới việc biên chế tên lửa siêu vượt âm thế hệ 1 thì Trung Quốc lại cho biết họ bắt đầu nghiên cứu chế tạo thế hệ 2 của vũ khí này do đã hoàn chỉnh phiên bản đầu tiên.
Trang Sina cho biết, tên lửa siêu thanh thế hệ 2 được thiết kế cho nhu cầu của hải quân Trung Quốc, rõ ràng cho thấy sự sẵn sàng của quân đội nước này trong việc sử dụng nền tảng phóng từ tàu ngầm và tàu mặt nước.
Mặc dù chưa có dữ liệu cụ thể nhưng trang Avia của Nga vẫn tìm được thông tin không chính thức cho rằng tên lửa siêu vượt âm thế hệ thứ hai của Trung Quốc sẽ đạt tới tốc độ siêu tưởng - lên tới 50.000 km/h,
Như vậy tên lửa của Trung Quốc nhanh hơn Avangard của Nga tới 17.000 km/h. Tuy nhiên các chuyên gia đến từ trang Avia của Nga cho rằng vũ khí trên mới chỉ ở dạng ý tưởng.
"Hiện tại hoàn toàn không có dữ liệu nào cho thấy Trung Quốc thực sự cố gắng tăng tốc tên lửa siêu thanh của mình, đẩy vận tốc lên tới mức 50.000 km/h".
"Điều này không có gì hơn là một mánh khóe, đặc biệt là khi thông tin trên được phổ biến mà không có nguồn uy tín xác thực", chuyên gia của trang Avia bình luận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC