Quân sự

[ẢNH] Tên lửa phòng không vác vai Nga đang làm Thổ Nhĩ Kỳ khốn đốn tại Syria

Việt Hùng

ANTD.VN - Ankara đang trả giá đắt vì dòng tên lửa vác vai cực nguy hiểm 9K38 Igla-S (SA-18) do Nga sản xuất trong tay dân quân người Kurd. Loại vũ khí này từng làm trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy trên bầu trời Syria.

Hai phi công trên trực thăng tấn công Cobra AH-1W của Thổ Nhĩ Kỳ không có bất cứ cơ hội nào để thoát khỏi pha tấn công trong chớp mắt bằng tên lửa phòng không vác vai Igla của người Kurd.
Những hình ảnh tung lên mạng cho thấy một xạ thủ người Kurd với tên lửa 9K38 Igla-S đã tấn công trực thăng Cobra của người Thổ Nhĩ Kỳ và hạ nó chỉ bằng một phát bắn duy nhất.
Được biết đây không phải lần đầu tiên kho vũ khí Nga được phát hiện trong tay lực lượng người Kurd tại Afrin.
9K38 Igla (trong tiếng Nga là "Cây kim sắc”) là một loại tên lửa không đối đất (SAM) tầm gần sử dụng tên lửa dẫn đường bằng tia hồng ngoại.
9K38 Igla là một sản phẩm SAM của Liên bang Xô Viết (USSR) và hiện nay là Liên bang Nga nghiên cứu phát triển.
9K38 Igla được NATO định danh là SA-18 “Grouse” (nghĩa là kẻ khó chịu). Và trên thực tế trong các cuộc xung đột, Igla đã thể hiện “sự khó chịu” của mình với các máy bay của phía Mỹ và NATO.
Igla có 2 phiên bản gồm 9K310 Igla-1 (được phía NATO định danh là “Gimlet”).
Phiên bản thứ 2 là 9K38 Igla-S với nhiều cải tiến vượt trội khiến chúng trở thành đối thủ đáng sợ đối với các loại máy bay tầm thấp.
9K38 Igla-S được biên chế cho Quân đội Liên bang Nga từ những năm 2004 và còn được sử dụng cho đến nay với vai trò là hệ thống tên lửa vác vai (MANPADS).
Ngoài ra, còn có 1 biến thể khác của Igla có 2 nòng phóng tên lửa với cái tên là Djigit.
Hiện nay, Strela-3 và Igla-S là 2 loại tên lửa phòng không vác vai hiện đại nhất của Nga.
Hiện chưa rõ bằng cách nào mà lực lượng dân quân người Kurd lại có được loại vũ khí cực nguy hiểm này.
Một số nhà quan sát cho rằng có thể loại tên lửa này được lấy từ chính quân đội Syria.
Cũng giống như những loại vũ khí khác, có thể tên lửa Igla đã được Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thu được từ chiến lợi phẩm trong những cuộc giao tranh trước đây với quân đội Syria.
Không loại trừ khả năng chúng được mua từ thị trường chợ đen.
Sau khi Liên Xô tan rã, tên lửa Igla được chia cho các nước thành viên, một số nước này đã bán đi hàng ngàn tên lửa loại này do không có nhu cầu trang bị với số lượng quá lớn.
Vì thế có thể chúng đã được bán qua lại và tới tay lực lượng dân quân người Kurd. Hiện nay loại tên lửa này đang trở thành mối đe dọa hàng đầu cho cả máy bay Thổ Nhĩ Kỳ và không quân Syria.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC