Quân sự

[ẢNH] Tên lửa phòng không mới nhất của Triều Tiên là 'con lai' S-300 với David's Sling?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của Triều Tiên sử dụng xe mang phóng tự hành giống M1075 của Mỹ, ống phóng tương tự S-300, nhưng đạn đánh chặn lại mang hơi hướng David's Sling của Israel.
Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, trong quá trình thử nghiệm vũ khí mới này, các chuyên gia quân sự đánh giá kỹ lưỡng đặc điểm của tên lửa, bệ phóng, radar, cũng như hệ thống chỉ huy và điều khiển tích hợp.
KCNA lưu ý rằng công nghệ điều khiển và động cơ mới đã được áp dụng. Do đó độ chính xác và tầm xa tiêu diệt mục tiêu trên không của tên lửa tăng lên đáng kể. Kinh nghiệm thu được trong thử nghiệm sẽ rất có ích trong quá trình sản xuất hàng loạt hệ thống phòng không đầy hứa hẹn này.
Theo ghi nhận từ trang Rossiyskaya Gazeta, tên lửa phòng không của Triều Tiên dường như là loại hai tầng và rõ ràng có cánh lái khí động học ở phía trước.
Về ngoại hình, đạn đánh chặn khá giống với tên lửa của tổ hợp David's Sling. Như đã biết, hệ thống phòng không tầm trung này của Israel có thể tiêu diệt các vật thể ở khoảng cách lên tới 300 km và thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt tên lửa đạn đạo cũng như hành trình.
Tuy nhiên với đặc điểm về đối tượng tác chiến của Triều Tiên cũng như trình độ khoa học công nghệ của họ, tổ hợp vũ khí này rõ ràng được thiết kế để chống lại các phương tiện tấn công đường không khác.
Tờ báo Nga nói thêm: "Trong một thời gian dài, xương sống của lực lượng phòng không Triều Tiên là những hệ thống S-75, S-125 và S-200 do Liên Xô chế tạo".
"Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ mới, Quân đội Triều Tiên đã chính thức ra mắt hệ thống phòng không tầm xa nội địa mới với tên gọi Pon'gae-5 (KN-06) trông tương tự như S-300P".
"Thông tin đầu tiên về các vụ thử thành công đối với loại vũ khí này xuất hiện vào mùa hè năm 2011. Khi đó, truyền thông Hàn Quốc dự đoán rằng tầm bắn của nó có thể vươn tới con số 150 km".
"Năm ngoái, vào tháng 10, tại một cuộc duyệt binh nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, một phiên bản hiện đại hóa của hệ thống phòng không như vậy đã được trình diễn".
"Giờ đây, các nhà thiết kế đã báo cáo về việc tạo ra một hệ thống phòng không mới về cơ bản, sẽ làm tăng đáng kể khả năng phòng thủ của Quân đội nhân dân Triều Tiên".
So với tổ hợp KN-06 đã được giới thiệu trước đây thì dễ dàng nhận thấy vũ khí mới có khá nhiều điểm khác biệt, các chi tiết từ xe mang phóng tự hành, ống phóng lẫn tên lửa đánh chặn đều tinh xảo hơn.
Đầu tiên là xe mang phóng tự hành có vẻ bề ngoài khá giống với xe đầu kéo M1075 do Mỹ chế tạo, phương tiện này được dùng làm nền tảng mang vác của nhiều loại vũ khí, trong đó có cả tổ hợp THAAD nối tiếng.
Những ống phóng kiêm ống bảo quản tên lửa cũng được nhận xét có độ hoàn thiện cao hơn với loại sử dụng trên tổ hợp KN-06 thế hệ cũ, kích thước của chúng khá tương đồng với nhau.
Khác biệt lớn nhất dĩ nhiên là nằm ở đạn đánh chặn đây là loại hai tầng với tầng đẩy phụ sẽ được tách rời khi đạn đã lên tới độ cao nhất định, khác hẳn với đạn một tầng của KN-06.
Tuy nhiên kết cấu quả đạn cho thấy nó không mang hai đầu dò radar - hồng ngoại như tên lửa Stunner của David's Sling, công nghệ áp dụng rõ ràng vẫn ở mức dưới một bậc.

Theo Rossiyskaya Gazeta

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC