Quân sự

[ẢNH] Tên lửa KH-32 và "Dao găm" ở Syria trở thành mối đe dọa nghiêm trọng với phương Tây

Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Nga đến Syria vào năm 2015 để hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố. Sáu năm sau, lãnh thổ Syria đang trở thành một thành phần quan trọng trong hệ thống an ninh quốc gia của chính Moskva.
Công ty tư nhân Planet Labs của Mỹ gần đây đã nghiên cứu các hình ảnh vệ tinh với sự quan tâm lớn và bất ngờ phát hiện ra rằng người Nga - vì một lý do nào đó, đang kéo dài và mở rộng đường băng căn cứ Hmeimim, họ bắt đầu suy đoán tại sao Điện Kremlin cần làm điều này.
"Các máy bay ném bom của Nga bay từ Hmeimim và được trang bị tên lửa hành trình sẽ có thể giữ các mục tiêu ở châu Âu từ một hướng hoàn toàn mới về phía Nam, cũng như triển khai lực lượng hải quân ở Địa Trung Hải trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào".
Đối với việc không quân Nga có thể tham gia vào một cuộc xung đột quân sự nào đó ở Biển Địa Trung Hải, thì máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142 có thể đủ sức nặng. Chúng được tạo ra trên cơ sở Tu-95, mục đích chính là phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm hạt nhân đối phương.
Nếu những gã khổng lồ này được tái triển khai đến Syria, thì từ Hmeimim, chúng sẽ có bán kính chiến đấu không chỉ Biển Địa Trung Hải, mà còn cả Đại Tây Dương. Trọng lượng cất cánh của Tu-142 là 185 tấn, vì vậy việc kéo dài đường băng tại Hmeimim sẽ không bị ảnh hưởng.
Đối với máy bay ném bom và tên lửa hành trình, mọi thứ còn thú vị hơn. Chẳng bao lâu nữa, các oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3, Tu-95MS hay Tu-160 "Thiên nga trắng" của Nga sẽ có thể yên tâm hạ cánh và cất cánh tại Syria.
Tuy nhiên những máy bay như Tu-95MS hay Tu-160 sẽ hầu như không đóng tại Hmeimim thường xuyên, chỉ đến thăm một cách "phô trương", nhưng máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3M có thể được "đăng ký" ở đó.
Tu-22M3M là dự án hiện đại hóa sâu của Tu-22M3, nó nhận được động cơ và thiết bị điện tử tương tự Tu-160M2: bao gồm khí tài ngắm và dẫn đường, tác chiến điện tử và hệ thống điện tử hàng không.
Máy bay ném bom này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm cả mang vũ khí hạt nhân, được coi là một trong những ví dụ rõ nhất về vũ khí của Liên Xô và Nga. Giờ đây, khả năng chiến đấu của nó sẽ tăng lên đáng kể nhờ được trang bị tên lửa hành trình Kh-32 và Kh-47M2 Kinzhal.
Kh-32 là tên lửa phóng từ trên không có tầm bắn lên tới 1.000 km và tốc độ bay tối đa gần bằng siêu thanh, được cho là có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ. Trần bay và tốc độ của nó vượt quá khả năng của tên lửa đánh chặn SM-6.
Kh-32 có hệ thống bảo vệ tác chiến điện tử, và trong giai đoạn cuối, nó tấn công mục tiêu trong tình trạng lao dốc, như thể bay vào một cái phễu nơi mà radar không thể nhìn thấy nó.
Oanh tạc cơ siêu thanh Tu-22M3M với những tên lửa như vậy có thể trở thành bất ngờ cực kỳ khó chịu đối với bất kỳ đối thủ nào, ngay cả với kỹ thuật tiên tiến nhất, biến mọi tàu khu trục hay tàu sân bay thành mục tiêu cỡ lớn.
Một điều bất ngờ không kém sẽ là thực tế Tu-22M3M có thể mang tới 4 tên lửa Kh-47M2 Kinzhal. Đây là phiên bản hàng không của tổ hợp Iskander - một tên lửa đạn đạo có tầm bay lên tới 2.000 km và có khả năng cơ động, vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa.
Điều này giúp nó có khả năng bắn trúng không chỉ tàu chiến của đối phương mà còn cả các mục tiêu đứng yên. Việc đặt Tu-22M3M ở Syria cho phép không chỉ bao phủ Biển Địa Trung Hải, mà còn toàn bộ sườn phía nam của NATO, Trung Đông, Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.
Nếu tính đến việc các máy bay ném bom mang tên lửa của Nga trong lần cải tiến này được trang bị thanh tiếp nhiên liệu khi bay, thì bán kính chiến đấu của nó sẽ còn tăng lên đáng kể hơn nữa.
Do đó, Syria có thể trở thành một yếu tố khá hiệu quả trong hệ thống của Nga đối với việc kiềm chế sự căng thẳng với NATO.

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC