Quân sự

[ẢNH] Tên lửa Iskander nâng cấp được tích hợp công nghệ tàng hình mới nhất

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander vẫn liên tục được Nga cải tiến để trở nên ngày càng hoàn thiện cũng như đáng sợ hơn.
"Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander sẽ được trang bị loại đạn mới cực kỳ khó phát hiện và bắn hạ. Đồng thời nó sẽ di chuyển theo một quỹ đạo phức tạp, né tránh mọi biện pháp phòng thủ của đối phương để tấn công các mục tiêu mặt đất".
Thông tin nói trên đã được tờ Izvestia đăng tải, sau khi tham khảo từ một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nga về tính năng đặc biệt của tên lửa mới trang bị cho tổ hợp Iskander.
Sản phẩm sáng tạo này được giới thiệu là bất khả xâm phạm. Quá trình phát triển của nó đã diễn ra từ năm 2016 và đến nay công việc gần như hoàn thành. Vào mùa hè năm 2020, loại đạn mới đã được thử nghiệm tại thao trường Kapustin Yar.
Đối với loại đạn tấn công mới nhất này của tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander, các nhà phát triển đã sử dụng công nghệ tàng hình, cụ thể là vỏ của chúng được bao phủ bởi một vật liệu hấp thụ sóng vô tuyến đặc biệt.
Tên lửa có đường bay rất phức tạp, giai đoạn đầu nó bay theo quỹ đạo thông thường, nhưng khi tiếp cận mục tiêu, quả đạn sẽ thực hiện những thao tác vận động rất khó đoán, khiến đối phương không kịp trở tay.
Nguồn tin giấu tên của ấn phẩm Izvestia tin tưởng rằng tính năng mới này sẽ làm tăng đáng kể khả năng răn đe cũng như sức mạnh chiến đấu của quân đội Nga.
Điều cần lưu ý nữa ở chỗ Iskander là một gia đình các tổ hợp tên lửa chiến thuật, việc sử dụng trên quy mô rộng rãi có thể so sánh với một cuộc tập kích bằng máy bay ném bom hạng nặng của NATO.
Dựa vào tầm bắn xa, khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa và độ chính xác khi bắn trúng mục tiêu, Iskander được coi là một trong những vũ khí phi hạt nhân đáng gờm nhất trong lực lượng vũ trang liên bang Nga.
Hai loại tên lửa cơ bản của Iskander gồm đạn đạo 9M723 và hành trình 9M728, có thể tiêu diệt một mục tiêu bằng cách bay tới nó đồng thời từ các hướng khác nhau. Hạn chế duy nhất là phạm vi của cuộc tấn công giới hạn trong 500 km theo Hiệp ước INF.
Nhưng bây giờ khi Hiệp ước INF đã bị xóa bỏ, Nga có thể nâng cao đáng kể tầm xa cho vũ khí tấn công của mình mà không phải chịu ràng buộc đáng kể nào.
Thực tế cũng cho thấy sau khi Hiệp ước INF sụp đổ, vai trò của Iskander như một phương tiện răn đe tăng lên đáng kể. Được biết Văn phòng thiết kế Novator đang nghiên cứu thêm 7 loại tên lửa mới cho Iskander.
Có thể giả định là ngoài công nghệ tàng hình, tầm bắn của cả tên lửa hành trình lẫn đạn đạo tích hợp cho hai phiên bản Iskander-K và Iskander-M sẽ được nâng lên tới mức tối thiểu 2.000 km.
Thậm chí đã có những dự đoán cho rằng phạm vi tác chiến của Iskander có thể được nối dài lên tới 5.000 km, nhất là khi Nga đã công bố về bản nâng cấp của tên lửa Kalibr với tầm bắn tương tự.
Việc Nga tạo ra nhiều phiên bản Iskander khác nhau còn dẫn tới nhận định cho rằng sẽ có những biến thể chuyên mang đầu đạn hạt nhân, bên cạnh phiên bản sử dụng đầu đạn thuốc nổ thông thường.

Theo Izvestia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC